Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  153
  Post Thanks / Like

  Đẹp lạ lùng phụ nữ La Hủ - Lào Cai

  Con gái La Hủ ( Mường Tè, Lào Cai) nết na, đẹp lạ lùng với mũi cao, mắt sáng, nước da trắng ngần và nụ cười e ấp như níu bước chân người. Chỉ có một điều, dáng đi của họ cứ xiêu đổ về phía trước. Ở bản Pa Vệ Sủ, trai gái được phép tự do yêu đương khi đến tuổi lập gia đình.


  Trong số lễ vật nhà trai đưa sang nhà gái bắt buộc phải có thịt sóc và nhà gái thường phải dẫn nhà trai ra thăm đống củi do cô gái kiếm được. Đống củi càng lớn, chất gỗ càng tốt, chứng tỏ cô gái ấy chịu thương, chịu khó, đảm đang công việc trong gia đình...

  Phụ nữ La Hủ được phép đẻ trong gian buồng của mình với sự giúp đỡ của mẹ chồng hay chị em gái. Sau khi đẻ 3 ngày thì làm lễ đặt tên cho đứa trẻ. Tên của trẻ sơ sinh thường được đặt theo ngày sinh, do vậy trong cộng đồng người La Hủ, việc trùng tên khá phổ biến. Nếu thấy trẻ lâu lớn hoặc hay đau ốm, có thể làm lễ đổi tên khác.

  Cũng giống như người Hà Nhì, đồng bào La Hủ vẫn còn duy trì thói quen báo hiệu nhà có trẻ mới sinh bằng cách úp chiếc nón trên cọc trước cửa (nếu cọc ở phía bên phải chứng tỏ nhà ấy sinh con gái, còn cọc ở bên trái là sinh con trai).

  Xưa nay đồng bào La Hủ ở Pa Vệ Sủ (Mường Tè, Lai Châu) không có truyền thống trồng bông, lanh để dệt trang phục. Thế nên mới có chuyện, phụ nữ ở các bản cứ đầu tuần hoặc ngày 15 của tháng lại rủ nhau đem củi, thịt thú rừng, nấm hương, các lâm thổ sản quý đến chợ đổi lấy vải của các dân tộc khác hoặc đổi lấy bông, lanh về dệt trang phục.

  Phụ nữ La Hủ mặc quần dài hai ống, áo tay dài, cài khuy bên nách phải, vào những ngày lễ tết, họ mặc thêm áo có tay ngắn ra ngoài, cài khuy giữa ngực. Chính sự lam lũ, vất vả này đã làm nên những nét riêng biệt của người phụ nữ La Hủ. Điều này thể hiện ngay ở chiếc áo dài mặc hàng ngày của phụ nữ thường làm thêm một vạt áo rủ ở phía sau, dài tới tận quá khoeo chân giống như cái chắn bùn.

  Thàng My - nữ cán bộ đoàn ở Pa Vệ Sủ bảo rằng: "Tà vải dư thừa ấy để giúp cho các chị, các mẹ ngồi bệt xuống nghỉ chân khi quá mệt".

  Người phụ nữ La Hủ rất ít khi trò chuyện với khách lạ. Khi ra đường, họ thường cúi mặt, những bước đi lui cui và củi bao giờ cũng chất ngất trên quẩy tấu (gùi lớn) sau lưng.

  Ngay từ sớm tinh sương, những phụ nữ La Hủ đã thức giấc, đỡ gùi lên lưng, tay cầm nắm cơm non (cơm từ gạo lúa non), vừa ăn vừa cất bước vào rừng. Những chuyến đi rừng của họ thường cả ngày.

 2. #2
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  389
  Post Thanks / Like
  Chà đúng là những người phụ nữ chịu thương chịu khó

 3. #3
  Senior Member Meoluoi9x's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  2,622
  Post Thanks / Like
  Con gái vùng cao thường rất cam chịu và chịu khó

 4. #4
  Member
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  72
  Post Thanks / Like
  phụ nữ thật đáng thương, hiz

 5. #5
  Senior Member showluo's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  317
  Post Thanks / Like
  Hjc nhiều tập tục quá

Facebook commentsTag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •