Kết quả 1 đến 8 của 8
 1. #1
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  427
  Post Thanks / Like

  Có một bể chứa xương người ở chùa Thấy - be chua xuong nguoi chua thay

  Cái địa danh mang tên Sài Sơn đầy thơ mộng gắn với Chùa Thầy nổi tiếng, đã biết bao nhiêu lần đi vào trong thơ ca tự cổ chí kim…, những hẳn ai cũng biết, hẳn chẳng còn điều gì là bí mật. Thế nhưng, nơi đây, có lẽ, mãi mãi vẫn là một thế giới huyền bí.

  Chùa Thầy là danh lam thắng cảnh nổi tiếng của thủ đô nhưng nơi đây có lẽ vẫn còn là một thế giới huyền bí.


  Chùa Thầy là danh lam thắng cảnh nổi tiếng của thủ đô. Mỗi năm có hàng vạn du khách tìm đến thưởng lãm, nhưng ít ai ngờ rằng, trong lòng ngọn núi nhỏ bé này lại có nhiều bí mật chưa được khám phá. Hai bí mật lớn nhất cho đến lúc này là con suối trong lòng núi chứa đầy xương cốt, mà người dân quanh vùng gọi là “suối xương” và một cái bể cũng chứa đầy xương, được gọi đơn giản là “bể xương”.

  “Thần Quang Tự” là động cao nhất nằm trên đỉnh Sài Sơn, gần với danh thắng chùa Cao. Nơi truyền có suối xương ở tầng thứ ba trong chín tầng địa ngục. Theo truyền thuyết mà người dân trong vùng truyền miệng, hàng ngàn bộ hài cốt trong lòng núi là của nghĩa quân Lữ Gia, những người đã hy sinh từ hàng ngàn năm trước.

  Hang Cắc Cớ, nơi có bể xương bí ẩn

  Đường xuống hang Cắc Cớ, nơi có bể xương bí ẩn


  Hệ thống hang được ví như 9 tầng địa ngục. Thần Quang động có ánh sáng chiếu xuống, nơi có con quỷ án ngữ, tuyển các linh hồn lên cõi Niết bàn đầu thai làm kiếp khác, hoặc đày xuống âm phủ cho chó ngao, vạc dầu. Trên đường xuống âm phủ, linh hồn sẽ đi qua tầng thứ 3, nơi có con suối ngầm trong lòng núi, mà theo một số người từng khám phá, có rất nhiều xương cốt.

  Vượt qua cửa hang Cắc Cớ nhỏ hẹp, xuống động, tối om là đến một khoảng không gian rộng lớn. Một luồng sáng trắng chiếu thẳng từ trên đỉnh núi xuống. Người dân trong vùng gọi khu vực này là giếng trời, nơi cửa ngõ giữa thiên đường và địa ngục.

  Bể Xương chứa rất nhiều hài cốt


  Phía cuối động, bàn thờ bằng đá với tấm biển gắn dòng chữ “bàn thờ nghĩa quân Lữ Gia” nằm im lìm trong bóng đêm. Phía sau bàn thờ, nơi góc hang, có một cái bể xây sâu vào vách núi. Trên góc bể có một tấm biển đề “Bể hài cốt”. Bể được xây bởi những phiến đá lớn, để hở một ô nhỏ, vừa đủ một người thò đầu vào xem. Bài vị gắn chìm trong thành bể khắc dòng chữ: “Bảo Đại thập tam niên”. Phía bên phải và trái bể có những cột nhũ đá khổng lồ, sắc lên ánh vàng khi chiếu đèn pin vào. Những hướng dẫn viên du lịch ở đây thuyết trình rằng, đó là những vị thần canh giấc cho nghĩa quân.  Trên thành bể xây bằng đá này có tấm bia khắc dòng chữ bằng tiếng Hán với nội dung đại để: “Bể hận ngàn năm mãi khắc ghi”. Nhìn vào miệng bể, những khúc xương còn nguyên vẹn, đủ cả xương tay, xương chân, xương sườn, xương sọ... Có lẽ không ở đâu có nhiều hài cốt đến vậy. Không quan quách, tiểu sành, không xắp xếp thành hình hài; những bộ xương chồng đống, lộn xộn, không theo thứ tự khiến ai vào đây cũng đều có cảm giác ớn lạnh chạy dọc sống lưng.

  Theo các cụ già thông thạo chữ Hán trong vùng, thì nội dung tấm bia này mô tả sơ lược về bể xương. Bể nằm sâu xuống lòng núi 15m. Như vậy, với chiều dài chừng 3m, chiều ngang 2m, sâu 15m, ước tính “bể hận” này phải chứa hàng ngàn bộ hài cốt mới đầy đến như vậy.

  Cứ theo sự dẫn dắt của những câu chuyện trong truyền thuyết mà người dân quanh chân núi Sài Sơn kể, thì chỗ bể xương này mới chỉ là nơi giao hòa giữa địa ngục và thiêng đàng. “9 tầng địa ngục” còn sâu dưới lòng núi mà bắt đầu là cửa hang nhỏ xíu, chỉ vừa một người chui, sâu hun hút, dốc đứng phía sau bể xương khổng lồ.

  Nhìn vào miệng bể, những khúc xương trắng hếu còn nguyên vẹn, đủ cả xương tay, xương chân, xương sườn, xương sọ...


  Nếu gặp không khí đậm đặc, hoặc ánh sáng tự nhiên, những bộ xương hơn 2 ngàn năm tuổi này sẽ vụn ra như mùn.


  Như một mê cung kỳ bí, từ lòng hang chính của Thần Quang Động, tất cả những ngách hang ngoặt phải, ngoặt trái, xen thẳng, xen chéo… cuối cũng cũng gặp nhau tại một điểm… Phía sau bể xương tập thể, một ngách động dẫn xuống những tầng sâu tiếp theo, để đưa tới tầng thứ ba của địa ngục.

  Tiếp thêm một đoạn đường hang chừng vài trăm thước, chủ yếu là những bề mặt thoải dốc và tối thui, một khoảng rộng và bằng phẳng hiện ra. Những người dân Sài Sơn cho biết, nó được gọi là “khu ba sào” Bắc Bộ. Người dân địa phương gọi hang này là Bãi Ba Sào, vì đơn giản là nó rộng bằng khoảng 3 sào Bắc bộ. Giữa hang có “chợ lợn”, là bãi đá mà hòn nào cũng có hình thù ụ ị như một con lợn.

  Sự im lặng và bóng tối vẫn bủa vây. Khác với tầng động thứ nhất, trong “khu ba sào” và dọc con đường dẫn xuống phía dưới, tất cả bề mặt đều khô ráo, độ ẩm không khí giảm rõ rệt. Không nghe thấy tiếng những giọt nước rót thánh thót từ trên thành hang như trên tầng hang có bể hài cốt khổng lồ. Vẫn chỉ là những vách đá im lìm ngủ. Những nhũ đá với nhiều hình thù rủ từ trên thành động xuống. Từ những ngách động nhỏ, tiếng gió u u như tiếng sáo diều đôi, đục và trầm…

  Cột nhũ đá hình Phật trong động Sài Sơn.


  Từ Bãi Ba Sào có một ngách động nhỏ thường gọi là giếng. Đi qua “giếng” này sẽ đến một khoảng rộng nữa gọi là Thung Lũng Tình Yêu. Từ Thung Lũng Tình Yêu, phải đi qua nhiều ngóc ngách hiểm trở mới là đến được “suối xương”. Nhưng muốn đi qua “giếng” thì phải chuẩn bị thang dây rất dài và có nhiều người cùng đi để hỗ trợ nhau.

  Để xuống được “suối xương” phải chấp nhận nguy hiểm, thậm chí… mất mạng, vì rất có thể bị lạc, bị ngã hoặc bị ngộp thở vì thiếu không khí.

  Hiện tại, ở Sài Sơn không ai có khả năng dẫn đường xuống tận “suối xương”. Những người từng xuống “suối xương”, người đã mất, người bệnh tật, người bị nạn, thậm chí, người từng xuống đó cũng không muốn nhắc lại chuyến đi đó nữa, vì những ám ảnh kỳ lạ.

 2. #2
  Banned
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  141
  Post Thanks / Like
  có lần mình đã đên nhưng thấy ý thức người dân mình kém lắm giác vứt lung tung hết cả

 3. #3
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  285
  Post Thanks / Like
  Quanh cảnh xung quanh nhìn đẹp quá

 4. #4
  Member
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  59
  Post Thanks / Like
  Nhìn giống ngũ hành sơn quá

 5. #5
  Member Woona's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  50
  Post Thanks / Like
  Sài Sơn chưa biết đến địa danh này
  Khi nào đi chùa Thầy nhất định phải ghé qua

 6. #6
  Senior Member cheezelsoshi's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  377
  Post Thanks / Like
  Huyền bí thật
  hjc có xương người

 7. #7
  Senior Member vaga_pro2006's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  232
  Post Thanks / Like
  Mình đi qua nhiều lần rồi nhưng chưa có dịp ghé vào tham quan lần nào cả
  Tiếc quá

 8. #8
  Junior Member
  Ngày tham gia
  Dec 2011
  Bài viết
  16
  Post Thanks / Like
  khiếp thật. mình lam du lịch nhưng mình đọc bài này mình mới biết kiến thức mà mình hiểu-biết đuợc chỉ là giọt nuớc trên biển đông. Nếu anh/chị nào có dịp vào Tp Đà Nẵng thi alo cho mình. Mình sẽ tư vấn cho . Mình tên Đức 0915 880 449
  Lần sửa cuối bởi hieutt, ngày 12-30-2011 lúc 09:17 PM.

Facebook commentsCác Chủ đề tương tự

 1. Chuối cuộn bánh đa nem sốt kem
  Bởi chomchia trong diễn đàn Ẩm thực
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 10-15-2011, 10:30 PM
 2. Chuốc bực vì hướng dẫn viên du lịch
  Bởi dulichnt trong diễn đàn Tin tức du lịch
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 09-14-2011, 10:39 PM
 3. Khách Sạn Bo – Tiêu chuẩn 2 sao
  Bởi dongyi trong diễn đàn Khách sạn
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-30-2011, 08:50 AM
 4. Khách Sạn Kim Hoa – Tiêu Chuẩn 3 sao
  Bởi dongyi trong diễn đàn Khách sạn
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 07-30-2011, 08:43 AM

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •