Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  Administrator hangnt's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  4,362
  Post Thanks / Like

  Đền Bà Roi - Di tích lịch sử, văn hóa ở Lý Sơn

  Đền Bà Roi tọa lạc ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi. Đây là một ngôi đền khá đặc trưng cho lối kiến trúc kiểu tôn giáo tín ngưỡng thời nhà Nguyễn.


  Theo người dân Lý Sơn, mới đầu đền Bà Roi chỉ là một ngôi miếu nhỏ, đơn sơ. Đến năm Thành Thái thứ 9 - năm 1897,

  được xây dựng khang trang, gồm một nhà tiền bái, một chánh điện và một hậu cung, theo dạng chuôi vồ, hoặc hình chữ "Đinh".

  Theo một số tài liệu bằng chữ Hán (gồm phả hệ, sắc phong, thần tích) mà tộc họ Phạm Văn còn giữ được đến ngày nay, Bà Roi tên thật là Phạm Thị Lôi, tên chữ là Phạm Tiên Điều, sinh năm 1629, thời Chúa Nguyễn Phúc Nguyên, là thứ nữ của ông bà thuỷ tổ họ Phạm Văn - một trong 6 tộc họ tiền hiền đến khai khẩn đất Lý Sơn nhiều trăm năm trước.

  Theo truyền thuyết còn lưu truyền đến ngày nay, Bà Roi vốn là một người con gái xinh đẹp, nết na nổi tiếng trong vùng. Vào một buổi trưa ngày rằm tháng 5 (âm lịch), nàng phát hiện ra giặc Tàu Ô đang đổ bộ vào đảo Lý Sơn, nên vội chạy đi tìm để báo cha biết, sau đó cùng dân làng tìm cách đối phó. Nhưng không may Phạm Tiên Điều bị giặc phát hiện. Chúng truy đuổi nàng đến tận vũng Thầy Tu - nơi mà ngày nay người dân Lý Sơn thường tổ chức đua thuyền vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm thì cùng đường.

  Vì sợ bị sa vào tay giặc, càng không chịu để bị tấm thân ô uế, nàng nhảy xuống biển tự vẫn, với tư thế tựa như ngồi thiền, tóc xõa phủ vai, mặc cho sóng chao, gió lớn. Bà con trong làng tiếc thương, đem xác Phạm Tiên Điều về chôn cất lập đền thờ, và gọi đền thờ này là Trinh Tịnh Đường, tức dinh Bà Roi, miếu Bà Roi. Nàng Roi tuẫn tiết vào đúng ngày rằm tháng 5, thời Chúa Nguyễn Phúc Lan, tức năm Ất Dậu - 1645, niên hiệu Phúc Thái thứ 3, đời vua Lê Chân Tông cách đây tròn 365 năm, lúc mới tròn 16 tuổi.


  Hàng năm vào ngày 16 tháng 5 (âm lịch), tộc họ Phạm Văn và bà con các tộc họ khác trên huyện đảo Lý Sơn hết sức chăm lo đến việc tế tự Bà Roi, xem Bà không chỉ là bậc cao tổ Cao Bình quận Phạm Tiên Điều của tộc họ Phạm Văn, mà còn là vị phúc thần cho cả làng An Vĩnh. Ngoài Trinh Tịnh Đường là ngôi đền thờ chính, Bà Roi còn được phối thờ trong đình An Vĩnh ngày trước, trong Lân An Hòa và nhiều dinh, miếu khác.  Chia sẻ cùng bạn bè

  |

 2. #2
  Senior Member Meoluoi9x's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  2,622
  Post Thanks / Like
  Màu nước nhìn đẹp quá, xanh biếc như ngọc
  Đúng là 1 liệt nữ có dịp nhất định sẽ ghé qua  Chia sẻ cùng bạn bè

  |

 3. #3
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  389
  Post Thanks / Like
  Chưa đến Lý Sơn bao giờ
  Hi vọng có dịp đc ghé qua
  Nước biển đẹp quá  Chia sẻ cùng bạn bè

  |

Facebook commentsĐánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •