Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Member
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  59
  Post Thanks / Like

  4 ngôi chùa thiêng đẹp tuyệt xứ Đoài-Hà Nội

  Xứ Đoài nay thuộc về Hà Nội nhưng vẫn phảng phất đâu đây dấu ấn riêng của vùng đất cổ.

  4 ngôi chùa thiêng đẹp tuyệt xứ Đoài-Hà Nội-1313806654_chua-thieng-tuyet-dep-xu-doai.jpg

  Xin giới thiệu 4 ngôi chùa đẹp, nằm khá gần nhau và rất thuận tiện cho việc thăm quan, thưởng lãm của du khách khi đến xứ này:

  Chùa Trầm

  Chùa tọa lạc trên một diện tích chỉ trên dưới 50 m² trên núi Trầm (hay còn gọi là Tử Trầm Sơn), thuộc địa phận xã Phụng Châu (Chương Mỹ), cách trung tâm Thủ đô khoảng 25 km.

  4 ngôi chùa thiêng đẹp tuyệt xứ Đoài-Hà Nội-1313806556-chua-tram.jpg

  Xưa kia toàn bộ khu núi Trầm là nơi vua Lê, chúa Trịnh đặt hành cung. Núi Tử Trầm có chùa Hang được xây dựng trong động Long Tiên dưới chân Tử Trầm Sơn với những pho tượng đá, văn bia khắc trên vách động, trống đá, khánh đá...

  Chùa Trầm được xây dựng năm Ất Hợi (1515) do Trần Văn Tăng, một tướng quân xuất gia đi giảng đạo, khởi xướng. Hiện ở núi Trầm còn một bia đá khắc bài thơ của Trần Văn Tăng viết bằng chữ Nôm:

  “Sơn Đông chi bằng Vô Vi phật tự
  Thùy kỳ huyền sư đạo sĩ
  Bên này Thiên Trúc nọ Bồng Lai
  Đem cảnh thanh u đặt giữa trời
  Trang điểm đã nhờ ơn đạo sĩ
  Độ đời còn độ Đức Như Lai
  Mượn nền đá phẳng đề dăm bận
  Sẵn quả chuông kêu đấm mấy hồi
  Cảnh vị vị người, người lai lại
  Đã vô vi khéo cũng lôi thôi”.

  Chùa Trăm Gian

  Chùa còn có tên gọi là Quảng Nghiêm tự hay chùa Tiên Lữ, nằm trên một quả đồi cao khoảng 50 m, ở thôn Tiên Lữ (xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội). Chùa được lập từ đời Lý Cao Tông nhà Lý, niên hiệu Trinh Phù thứ 10, 1185. Đến thời nhà Trần, có hòa thượng Bình An, quê ở Bối Khê tu ở đây, tương truyền là người có nhiều phép lạ. Sau khi ông mất, dân làng xây tháp để giữ gìn hài cốt và tôn gọi là Đức Thánh Bối. Ngôi chùa lớn với quy mô như hiện nay là đã được trùng tu và xây dựng thêm qua nhiều thời đại.

  4 ngôi chùa thiêng đẹp tuyệt xứ Đoài-Hà Nội-1313806556-chua-tram-gian.jpg

  Ở sân chùa có gác chuông hai tầng tám mái được dựng vào năm Quý Dậu 1693, niên hiệu Chính Hòa, đời Lê Hy Tông, là một công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật cao. Chùa còn giữ được nhiều di vật và tượng quý. Trăm gian, cái tên rất bình dân, dường như muốn nói lên vẻ bề thế của ngôi chùa.

  Hiện nay, chùa Trăm Gian thu hút hàng trăm ngàn lượt khách gần xa đền tham quan hàng năm và đang được tu bổ xây dụng lại ao sen, gác chuông và 100 gian chùa để đón tiếp đồng bào gần xa đến tham quan. Chùa Trăm Gian được bộ văn hoá thông tin chứng nhận di tích lịch sử quốc gia.

  Chùa Thầy

  Chùa Thầy là một ngôi chùa ở chân núi Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây cũ, nay là xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô khoảng 20 km về phía Tây Nam, đi theo đường cao tốc Láng - Hòa Lạc.

  4 ngôi chùa thiêng đẹp tuyệt xứ Đoài-Hà Nội-1313806556-chua-thay.jpg

  Sài Sơn có tên Nôm là núi Thầy, nên chùa được gọi là chùa Thầy. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lý. Đây là nơi tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh, lúc này, núi Thầy còn gọi là núi Phật tích.

  Ban đầu chùa Thầy chỉ là một am nhỏ gọi là Hương Hải am, nơi Thiền sư Từ Đạo Hạnh trụ trì. Vua Lý Nhân Tông đã cho xây dựng lại gồm hai cụm chùa: chùa Cao (Đỉnh Sơn Tự) trên núi và chùa Dưới (tức chùa Cả, tên chữ là Thiên Phúc Tự). Đầu thế kỷ 17, Dĩnh Quận Công cùng hoàng tộc chăm lo việc trùng tu, xây dựng điện Phật, điện Thánh; sau đó là nhà hậu, nhà bia, gác chuông.

  Theo thuyết phong thủy, chùa được xây dựng trên thế đất hình con rồng. Phía trước chùa, bên trái là ngọn Long Đẩu, lưng chùa và bên phải dựa vào núi Sài Sơn. Chùa quay mặt về hướng Nam, trước chùa, nằm giữa Sài Sơn và Long Đẩu là một hồ rộng mang tên Long Chiểu hay Long Trì (ao Rồng). Sân có hàm rồng.

  Phần chính của chùa Thầy gồm ba tòa song song với nhau gọi là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Giữa chùa Hạ và chùa Trung có ống muống nối với nhau, tạo thành thế hạ công thượng nhất...

  Chùa Tây Phương

  Chùa có tên chữ là Sùng Phúc tự, nằm trên ngọn núi Tây Phương ở thôn Yên (xã Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội).

  4 ngôi chùa thiêng đẹp tuyệt xứ Đoài-Hà Nội-1313806556-chua-tay-phuong.jpg

  Có tài liệu cho rằng, chùa được xây dựng vào thời nhà Mạc, vì đầu thế kỷ 17 vào những năm 30, chùa đã phải sửa chữa lớn, hơn nữa trong chùa còn hai tấm bia đều bị mờ hết chữ nhưng còn đọc được rõ tên bia ở mặt ngoài là Tín thí và Tây Phương sơn Sùng Phúc tự thạch bi (mặt bia kia áp vào tường hồi toà chùa giữa nên không đọc được), các hoa văn trang trí thuộc phong cách nghệ thuật cuối thế kỷ 16 sang đầu thế kỷ 17.

  Năm 1632, vào đời vua Lê Thần Tông, chùa xây dựng thượng điện 3 gian và hậu cung cùng hành lang 20 gian. Khoảng những năm 1657 - 1682, Tây Đô Vương Trịnh Tạc lại cho phá chùa cũ, xây lại chùa mới và tam quan. Đến năm 1794, dưới thời nhà Tây Sơn, chùa lại được đại tu hoàn toàn với tên mới là "Tây Phương Cổ Tự" và hình dáng kiến trúc còn để lại như ngày nay.  Chia sẻ cùng bạn bè

  |
  Lần sửa cuối bởi yeuhanoi, ngày 11-22-2011 lúc 08:38 AM.

Facebook commentsCác Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 03-12-2012, 12:27 PM
 2. Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 09-28-2011, 04:25 PM
 3. Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 09-21-2011, 02:51 PM
 4. Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 07-20-2011, 02:16 PM

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •