Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Banned
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  1,880
  Post Thanks / Like

  Văn Miếu Quốc Tử Giám - du lịch Hà Nội

  Vị Trí: Đường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội.

  Đặc Điểm: là trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

  Văn Miếu – Quốc Tử Giám được xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông (1070), là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội, nằm ở phía nam kinh thành Thăng Long thời nhà Lý. Là tổ hợp gồm hai di tích chính: Văn Miếu và Quốc Tử Giám.


  Văn Miếu thờ Khổng Tử, các bậc hiền triết của Nho giáo và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An, người thầy tiêu biểu đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam. Phía sau Văn Miếu là Quốc Tử Giám - trường Quốc học cao cấp đầu tiên của Việt Nam, với hơn 700 năm hoạt động đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước.


  Kiến Trúc: Văn Miếu có tường bao quanh xây bằng gạch Bát Tràng. Bên trong có những lớp tường ngăn thành năm khu:

  - Khu thứ nhất bắt đầu với cổng chính, trên cổng có chữ Văn Miếu, dưới cổng là đôi rồng đá mang phong cách thời Lê sơ (thế kỷ 15).

  - Lối đi ở giữa dẫn đến cổng Ðại Trung Môn mở đầu cho khu thứ hai. Hai bên còn hai cổng nhỏ. Vẫn lối đi ấy dẫn đến Khuê Văn Các (gác vẻ đẹp của sao khuê, chủ đề văn học). Hai bên gác cũng có hai cổng nhỏ.


  Khuê Văn Các

  - Khu thứ ba là từ gác Khuê Văn tới Ðại Thành Môn, ở giữa khu này có một hồ vuông gọi là Thiên Quang Tỉnh (giếng trời trong sáng) có tường bao quanh. Hai bên hồ là hai khu vườn bia tức nơi dựng các tấm bia ghi tên những người đỗ tiến sĩ. Hiện Văn Miếu có 82 bia, xưa nhất là bia ghi về khoa thi năm 1442, muộn nhất là bia khoa năm 1779. Ðó là những di vật quý nhất của khu di tích.  Bia Tiến Sĩ trong Văn Miếu

  - Bước qua cửa Ðại thành là tới khu thứ tư. Một cái sân rộng, hai bên là dãy nhà Tả Vu, Hữu Vu, vốn dựng làm nơi thờ các danh nho. Cuối sân là nhà Ðại bái và Hậu cung, kiến trúc đẹp và hoành tráng. Tại đây có một số hiện vật quý: bên trái có chuông đúc năm 1768, bên phải có một tấm khánh đá, trên mặt có khắc bài văn nói về công dụng của loại nhạc khí này.


  - Riêng Khuê Văn Các mới được dựng khoảng đầu thế kỷ 19, nhưng cũng nằm trong quy hoạch tổng thể vốn có của Văn Miếu. Khuê Văn Các ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã được công nhận là biểu tượng của thành phố Hà Nội ngàn năm văn hiến.


  Ngày nay, Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước đồng thời cũng nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và nơi tổ chức hội thơ hàng năm vào ngày rằm tháng giêng. Đặc biệt, đây còn là nơi các sĩ tử ngày nay đến "cầu may" trước mỗi kỳ thi.  Sĩ tử sờ đầu rùa " cầu may"
  Chia sẻ cùng bạn bè

  |
  Lần sửa cuối bởi thietht, ngày 01-11-2012 lúc 11:14 AM.

Facebook commentsCác Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 06-30-2013, 10:01 AM
 2. Cảm nhận văn hóa - Du lịch Hàn Quốc
  Bởi hangnt trong diễn đàn Châu Á
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 01-06-2012, 11:19 PM
 3. Lạ lùng quán bar hút khách bởi văn hóa... chửi bới - Tây Ban Nha
  Bởi hangnt trong diễn đàn Tin tức du lịch
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-10-2011, 01:42 PM
 4. Du lịch làng văn hóa các dân tộc Việt Nam giá rẻ !!!
  Bởi thuandlqt trong diễn đàn Miền Bắc
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-09-2011, 09:05 AM
 5. Đền Bà Roi - Di tích lịch sử, văn hóa ở Lý Sơn
  Bởi hangnt trong diễn đàn Miền Bắc
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 08-25-2011, 04:19 PM

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •