Không cần phải đi hết chiều dài của dải đất hình chữ S, bạn vẫn có cơ hội được khám phá nét văn hóa đặc trưng của từng miền quê trên đất nước Việt Nam mình ngay giữa lòng Hà Nội tại Bảo Tàng Dân Tộc Học.
Bảo tàng Dân Tộc Học - "Việt Nam thu nhỏ"


Bất cứ ai lần đầu tiên đến với Bảo tàng dân tộc học cũng sẽ có cảm giác như được hòa mình vào một không gian văn hóa hết sức sinh động và thân thương. Không chỉ nơi ở của các dân tộc anh em được phục dựng mà cảnh trí non sông cũng được tái hiện đầy chân thực trong khuôn viên bảo tàng.

Đó là nương ngô nhỏ bé, là hàng rào me, hàng rào râm bụt nền nã, nhịp cầu xinh xinh bắc qua con suối nhỏ, là những máng nước bằng tre đưa nước về bản làng, là cả những chuồng gia súc núp dưới bóng tre bốn mùa xanh ngắt… Các loại thuyền bè độc đáo của nhiều dân tộc trong cả nước cũng được trưng bày giữa không gian ríu rít tiếng chim muông cùng với những tấm ảnh chụp miền quê nơi chúng sinh ra. Vườn thuốc nam xanh mướt nơi bạn có thể bắt gặp những cây thuốc quen thuộc của xứ Việt như ngải cứu, đinh hương, nhọ nồi…

Không chỉ hấp dẫn bởi không gian ngoài trời, các hiện vật trưng bày trong nhà cũng khiến Bảo tàng dân tộc học trở nên cuốn hút với khách tham quan. Hiện vật của bảo tàng không phải chỉ là những cổ vật đắt tiền mà còn là gồm nhiều vật rất đỗi bình dị trong đời sống hàng ngày của người dân như: con dao, cái gùi, chiếc khố, ống sáo, cái tẩu, tấm chiếu... Vì thế sẽ chẳng ngạc nhiên khi thi thoảng trong bảo tàng, ta lại bắt gặp ai đó thì thầm: “Nhà mình ngày xưa cũng có chiếc giỏ đựng cơm giống thế này” hay: “Giỏ đựng cá tôm kia giống hệt giỏ của ngoại ở nhà”…

Hiện vật trưng bầy bên trong bảo tàng


Thả hồn mình giữa không gian yên tĩnh của bảo tàng và trải nghiệm kiến trúc đầy sống động của nơi này, bạn sẽ thấy thêm yêu quê hương mình biết bao! Nếu bạn chưa có dịp đi du lịch nhiều nơi, khám phá nét văn hóa của từng vùng miền trên khắp xứ sở Việt Nam thì Bảo tàng dân tộc học là nơi dừng chân lý tưởng cho một ngày rảnh rỗi.

Một số hình ảnh về Bảo tàng dân tộc học:

Nhà của người Hà Nhì.Nhà người H’Mông.

Các chàng trai dân tộc say sưa với sáo khènNhà mồ.