Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Administrator hangnt's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  4,362
  Post Thanks / Like

  Xem người Hà Nội cởi trần, đấu vật trong mưa - Du lịch lễ hội

  Mặc cơn mưa phùn lất phất, trời rét đậm, những thanh niên trai tráng đất Hà Thành cởi trần, lưng đeo dải lụa quyết liệt tìm "miếng" để hạ đối phương trong tiếng hò reo cổ vũ của hàng trăm người...

  Đây là một phần trong lễ hội làng Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội diễn ra từ ngày 9-12 âm lịch hàng năm. Theo cụ Nguyễn Huy Thái, Phó trưởng Ban tổ chức lễ hội, Chủ tịch người cao tuổi xã Tân Triều, lễ hội nhằm tôn vinh Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng.
  Tương truyền, trước đây làng Triều Khúc là đại bản doanh của ngài từ thế kỷ thứ VIII. Quần thể đại bản doanh bao gồm chiến lũy bao quanh, bên ngoài có vườn quần (nơi tập ngựa, tập voi). Phía xa có cánh đồng quan, nơi tập bộ binh để thu nạp thêm tướng sĩ. Phía bên trái có vườn bông (vườn hoa) để làm nơi xem hoa, thưởng nguyệt của ngài.

  Một thời gian sau, khi binh hùng tướng mạnh, Phùng Hưng đem quân đánh thành Đại La. Sau chiến thắng vang dội năm 782, ngài được tôn là Bố Cái Đại Vương.

  Lễ hội mở đầu bằng lễ "nhập tịch" xin Bố Cái Đại Vương cho phép dân làng mở hội và được tiếp nối bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như rước kiệu từ đình Sắc sang đình Đại của làng, múa rồng, múa bồng, múa sênh tiền, đấu vật, hát chèo, cờ tướng, chọi gà...  Cuộc thi đấu vật trong lễ hội được gọi là vật vui, tức là vật mang ý nghĩa tế lễ, thờ cúng. Người dự hội thường là những trai tân, khoẻ mạnh, nhanh nhẹn.  Trước khi vật, 2 đối thủ cùng nhau vào xới, cúi đầu chào khán giả. Một người am hiểu luật chơi làm lệnh cho cuộc thi. Sau một hồi đi lại rình miếng, 2 đô xông vào. Các ngón nghề lúc này mới được đưa ra. Ngoắc chân, quật trái, hất trụ, bế bổng, lật lưng, v.v....  Trong lúc 2 đô vật đang quyết liệt tìm miếng sơ hở để hạ nhau, có người cầm trống khẩu đánh để thúc giục, có người cầm cờ cán dài để ngăn ngưười xem lấn sân.  Theo lệ, muốn thắng cuộc phải làm cho đối phương "lấm lưng trắng bụng", lưng bị chạm xuống đất, bụng ngửa lên trời. Hoặc nhấc bổng đối phương cho chân không chạm được đến đất.  Thắng một người được coi là phá xong một giải. Thắng ba người được coi là đứng đầu giải chính. Thắng người giữ giải chính của mùa vật năm trước được coi là người phá giải. Muốn bảo vệ được danh hiệu này, đô vật thắng cuộc phải chấp nhận đấu vật với tất cả những khán giả thách đấu.  Trò chơi đã mang lại nhiều tràng cười sảng khoái cho khán giả.

  Ngoài đấu vật, lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian khác như cờ tướng, bịt mắt đập niêu...

  Kẹo kéo đắt khách trong lễ hội

  Dù diễn ra nơi trung tâm Thủ đô, nhưng lễ hội làng Triều Khúc vẫn giữ nguyên nét đẹp truyền thống của lễ hội vùng đồng bằng Bắc Bộ.


 2. #2
  Senior Member jhonnyboy's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  275
  Post Thanks / Like
  Ko ngờ ở HN cũng có kiểu đấu vật này

 3. #3
  Senior Member Meoluoi9x's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  2,622
  Post Thanks / Like
  Tưởng người HN toàn trí thức chân yêu tay mềm ko ngờ cũng đô con phết

 4. #4
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  285
  Post Thanks / Like
  Vi là chính chứ nhìn mấy người kia toàn kiểu ăn no lười vận động rồi

 5. #5
  Senior Member Chimera's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  106
  Post Thanks / Like
  trời lạnh này cưởi trần đấu vật thật là giỏi
  mình mà bik có hội này thì mình đã đi rồi nhưng bik muộn quá

Facebook commentsTag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •