Từ đầu năm đến nay, tỉnh Điện Biên đã đón trên 28.000 lượt khách du lịch, trong đó riêng dịp Tết Nhâm Thìn đã có 6.500 lượt khách du lịch trong nước và quốc tế, tăng cao so với cùng kỳ năm 2011.
http://
Đặc biệt có những đoàn khách nước ngoài đến thăm Điện Biên cả vào ngày 30 và mùng 1 Tết Nguyên đán - điều hiếm có ở địa phương này.

Ông Nguyễn Văn Năm - Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên) cho biết chỉ tính riêng lượng khách đến Điện Biên trong dịp Tết Nguyên đán từ ngày 21-29/1 (tức 28 tháng Chạp đến mùng 7 tháng Giêng) đã chiếm tới trên 23% lượng khách của cả tháng 1/2012.

Lượng khách quốc tế cũng đạt 700 lượt chủ yếu đến từ các quốc gia như Pháp, Úc, Canada, Mỹ, Đức.... Doanh thu xã hội từ hoạt động du lịch trong những ngày này ước đạt 5 tỷ đồng.

Các khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế tại thành phố Điện Biên Phủ như Mường Thanh, Him Lam, Điện Biên Phủ-Hà Nội, Asean, nhiều lúc kín phòng. Khu du lịch sinh thái nước khoáng nóng U Va đã đón hàng nghìn lượt khách tới vui chơi.

Khách du lịch tới Điện Biên chủ yếu tham gia các hoạt động du lịch, vui chơi giải trí ở tại quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ, tìm hiểu phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc tại tám bản văn hóa du lịch như bản Co Mỵ, Him Lam 2, bản Mển...; du lịch sinh thái tại hồ Pa Khoang, rừng lịch sử Mường Phăng, động Pa Thơm, các suối khoáng nóng trên địa bàn lòng chảo Điện Biên Phủ.

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp tham gia kinh doanh du lịch đã tổ chức tốt các hoạt động vui chơi giải trí, phục vụ ẩm thực. Các khách sạn quốc tế đã tổ chức tiệc đón giao thừa, dịch vụ ẩm thực mang đậm nét văn hóa của dân tộc Việt Nam và hương vị riêng của Điện Biên như bánh chưng, thịt hun khói, cá nướng, nộm rau rừng... được nhiều đoàn khách du lịch rất hài lòng.

Trong thời gian tới, tỉnh Điện Biên sẽ phát triển rộng loại hình du lịch văn hóa cộng đồng, ghi thêm danh sách 10 bản văn hoá du lịch với nhiều thành phần dân tộc như Mông, Khơ Mú, Lào, Hà Nhì... góp phần làm phong phú các tour du lịch đến vùng đất lịch sử Điện Biên Phủ.