Vị trí địa lý:
Mộc Châu là một huyện của tỉnh Sơn La. Phía bắc giáp huyện Phù Yên bởi dòng sông đà, phía tây bắc giáp 2 huyện Bắc Yên và Yên Châu, phía tây giáp nước CHDCND Lào, phía nam giáp tỉnh Thanh Hóa, phía đông nam giáp tỉnh Hòa Bình.


Đặc điểm:
Đến với vùng đất cao nguyên rộng lớn, với khí hậu ôn đới gió mùa, du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành, thoải mái, yên tỉnh thích hợp cho việc nghỉ dưỡng; vui chơi giải trí; du lịch tham quan các cảnh quan; danh thắng; du lịch điền giã; Ngoài ra đến với nơi này du khách sẽ được tìm hiểu về văn hoá, lễ hội của của các dân tộc ít người nơi đây, như các bản văn hóa của người Mông, người Dao ở Vân Hồ, với những câu hát điệu múa khèn, với các món ăn dân tộc, đặc sản, ẩm thực và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang đậm bản sắc văn hoá lâu đời.
Đến với cao nguyên Sơn La là đến với thành phố bạc ngàn rừng thông, với tiếng vi vu của gió hòa lẫn với tiếng xào xạt của lá thông. Một khung cảnh thành phố hùng vỹ với hình ảnh của những đỉnh núi cao chót vót, bên cạnh những thung lũng chập trùng nhưng không thể thiếu đi nét duyên dáng, thùy mị, nết na của những dòng thác trong suốt chảy nhẹ nhàng, tạo bọt trắng xóa, khiến cho cảnh đẹp nơi đây càng như trông mơ trông mộng. Bên cạnh ngàn thông reo vi vút là các đồi chè, đồng cỏ xanh tươi. Đến đây du khách sẽ được thả mình trong một không gian thoải mái, mát mẻ, yên tỉnh môt cách lạ thường và được tận hưởng mùi thơm nồng nàn của các đồi chè.
Đến với mộc châu du khách không thể bỏ qua cảnh đẹp của hang Dơi, một danh thắng quốc gia mà thiên nhiên đã ban tặng. Nó nằm ngay trung tâm của thị trấn Mộc Châu, với diện tích là 6.915m2. Từ quốc lộ 6 đi vào khoảng 150m nữa là đến, muốn lên hang du khách phải vượt qua 240 bậc thang là tới cửa hang. Hang Dơi này đã được người Việt cổ sinh sống cách đây 3.000 đến 3.500 năm. Trong hang động có nhiều thạch nhũ rủ xuống mang một vẻ duyên dáng thướt tha, bên cạnh vẻ đẹp sắc sảo lạ thường với đủ màu sắc, Còn trên vách động có những nhũ đá rủ xuống tạo nên nhiều hình thể khác nhau như: hình con voi, sư tử, cầy bay, kì đà, khối nhũ hình người con gái đang ngồi quay sợi.. Nơi đây được xem như một công trình kiến trúc và mỹ thuật do thiên nhiên tạo nên một cách kỹ xảo, tuyệt vời. Trên vòm hang có nhiều hốc đá là tổ của những con dơi.
Đến đây du khách có thể đi du lịch đường sông, xuống Chiềng Yên, tham quan sông Đà hoặc du khách đi du lịch quá cảnh sang Lào. Hình ảnh sông Đà được hiện lên rất hùng vỹ trước con mắt của nhà thơ Nguyễn Tuân sẽ được hiện ra trước mắt bạn.
Cách Mộc Châu khoảng 40 km về phía nam có khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha - Sốp Cộp, nơi đây có nhiều rừng nguyên sinh và nhiều thú quý hiếm như hổ, gấu... là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái.
Một điểm du lịch nữa cũng gắn liền với cái tên Sơn La là thác Dải Yếm hay còn gọi là thác Nàng, hoặc thác Bản Vắt. Một địa danh gắn liền với lịch sử cư trú của dân tộc Thái.
Để tìm hiểu văn hóa sinh hoạt của người có dân tộc Thái, bạn hãy đến với bản vặt, đến đây du khách sẽ được tìm hiểu thêm về nghề dệt thổ cẩm, ngắm trang phục truyền thống của người dân., nhà sàn. Đặt biệt là lễ hội Xe Chá mang đậm sinh hoạt của người dân nơi đây; thưởng thức tiếng hát, điệu múa, ẩm thực trên hồ nước Noong Buông.
Để đi đến địa điểm này bạn có thể tham khảo Tour du lịch Mộc Châu 2 ngày 1 điêm