Một nhà thờ đã gần như đổ nát nhưng thu hút không ít đôi trẻ từ Hà Nội đến đây chụp ảnh cưới. Đây cũng là niềm cảm hứng của các nhiếp ảnh gia miền Bắc.Nhà thở đổ như nằm trên một hòn đảo nhỏ xíu.

Nam Định có thể gọi là thủ phủ của nhà thờ miền Bắc. Tại đây có rất nhiều nhà thờ đẹp, thế nhưng điểm thu hút giới trẻ nhất lại chính là một nhà thờ nay chỉ còn lại phế tích ở bãi biển Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu. Công trình này cách thành phố Nam Định khoảng 40km, cách Hà Nội khoảng 150 km. Rất thuận lợi cho những chuyến đi chơi trong ngày hoặc những ngày nghỉ lễ ngắn.


Trước đây, ngay bên bờ biển này là một quần thể gồm nhiều nhà thờ lớn nhỏ. Tuy nhiên, theo thời gian, nước biển dần dần xâm lấn đất liền làm ảnh hưởng lớn đến các công trình. Giáo dân trong vùng đã 3 lần chuyển nhà thờ vào đất liền để tránh sự "xâm chiến" của biển. tuy nhiên, đến thời điểm này, một phần lớn trong quần thể kiến trúc đã sống chung với nước.


Gió bão cũng nhanh chóng hủy hoại kiến trúc của nhà thờ. Các bức tường, các tòa tháp giờ chỉ trở trọi, đổ vỡ. Người dân trong vùng đã biến chút không gian nhỏ nhoi trong nhà thờ đổ còn sót lại làm chỗ để đồ, chỗ nghỉ ngơi trước và sau mỗi chuyến ra khơi.


Trong những buổi chiều mùa hè, tòa nhà nằm trơ trọi giữa mênh mông sắc xanh, xanh dịu dàng của nước biển, của mây trời, và màu xanh tươi tắn của những đám cỏ non mọc tua tủa trên lối đi, hoặc len lỏi trên một vài bức tường thấp.

Chính sự đổ nát và vẻ cô đơn giữa thiên nhiên thanh bình này đã khiến nhà thờ đổ thành điểm đến của những người trẻ thích điều mới lạ. Những năm qua, các đôi uyên ương không ngận ngại đi xa hàng chục km, thậm chí là khoảng 180 km nếu ở Hà Nội để đến đây chụp ảnh cưới.


Cũng trong quần thể kiến trúc nhà thờ ở Xương Điền, cách công trình còn tòa tháp kia là một nhà thờ nay chỉ còn trơ lại nền và hai cổng vòm cửa sổ.

Nhiều năm trước, tại đây vẫn vẹn nguyên là một tòa nhà cổ kính, nhưng giờ đây, nhìn vài bức tường còn sót lại, với hai vòm cửa sổ nho nhỏ, nhiều người không khỏi tiếc nuối và cảm nhận được sự khắc nghiệt của thời tiết.


Giờ đây, cách bờ biển Xương Điền không xa, nhiều nhà thờ mới đã và đang được xây dựng. Thế nhưng, người dân vẫn bày tỏ lòng yêu mến đối với quần thể nhà thờ đổ này. Với họ, đó là chứng tích của thời gian, của lịch sử. Đó là điểm xuất phát của những con thuyền trước khi đối mặt với sóng gió biển cả.