Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Banned
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  597
  Post Thanks / Like

  Thác Bobla - Lâm Đồng

  Thác Bobla (Bô Bla, Bồ Bla) thuộc xã Liên Đầm, huyện Di Linh nên còn gọi là thác Liên Đầm.
  Khu du lịch thác Bobla cách thị trấn Di Linh khoảng 6km, ngay sát quốc lộ 20.
  Thác Bobla nằm trên suối Đa Rê-am (Da Réam), rộng hơn 20m và cao khoảng 55m. Dòng nước trắng xoá đổ xuống vực sâu nổi bật trên nền xanh thẳm của rừng núi chập chùng và vườn trà, cà phê.
  Dưới thác là một cái hồ nhỏ do nước chảy lâu ngày tạo thành, cạnh hồ có những tảng đá lớn trông như những bàn đá của trời và những cây cổ thụ cao to che mát cả một khoảng trời.
  Theo lời kể của đồng bào Srê thì vào thời xa xưa, người Chàm đã bắt dân địa phương nộp thuế bằng những sản vật của núi rừng như da thú, sừng tê giác, hươu nai,… và đặc biệt là ngà voi. Người tù trưởng đã tìm được một cặp ngà voi cao quá đầu người, “ngựa phi qua cũng không được”. Vua Chàm thích quá nên đặt cho vùng này là Bồ Bla và dòng thác cũng mang tên Bồ Bla. Theo tiếng Cơ Ho, Bồ có nghĩa là đầu, Bla là ngà voi.
  Liên Đầm là do đọc trại hai chữ Liang Dam - tên một chàng trai tài giỏi đã cứu giúp dân làng Liang Jrak Mur khỏi giặc Chàm. Trong một lần quân Chàm tiến đánh buôn làng, cả làng đều sợ hãi bỏ chạy, duy chỉ có Liang Dam là không chạy. Anh bẻ một cành cây trâm bên bờ thác và cầm cành trâm hướng về phía quân thù. Lạ thay, cành trâm gãy tới đâu thì quân Chàm tự đâm chém nhau tới đó. Giặc tan rồi, Liang Dam lặng lẽ đi về phía dòng thác rồi biến mất, không đợi dân làng kéo đến tạ ơn.
  Hiện nay, thác Bobla do Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Đà Lạt (DALATTOSERCO) quản lý và công ty đã xây dựng bãi đậu xe, đường xuống thác cùng một số công trình khác, đầu tư tôn tạo thác Bobla thành một thắng cảnh hùng vĩ và ngoạn mục trên cao nguyên Di Linh.  (Tổng hợp Didau.org)

  Lần sửa cuối bởi hangnt, ngày 02-11-2012 lúc 11:25 AM.

Facebook commentsTag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •