An Giang - một tỉnh miền Tây Nam Bộ không xa lạ với nhiều người. Vùng đất trù phú với những cánh đồng cò bay thẳng cánh, vùng đất giáp ranh biên giới với những cánh rừng thốt nốt xanh ngắt một màu, vùng đất tôm cá đầy đồng khi mùa lũ về và bông điên điển vàng rực khắp chốn…

Người dân miền Tây gọi mùa lũ hằng năm về vào khoảng tháng 7 âm lịch là mùa nước nổi. Có thể khẳng định mùa nước nổi là đặc trưng của vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, một đặc trưng được thiên nhiên trao tặng, qua thời gian dần trở thành một nét văn hóa, vẻ đẹp của sông nước miền Tây mà chẳng nơi nào có được.


Về An Giang mùa này, chỉ cần ra cầu Tha La là có thể kiếm được một mớ cá linh tươi rói vừa xúc được trên sông. Mùa lũ có rất nhiều thứ cá, nhưng nhiều nhất vẫn là cá linh. Cá linh theo dòng nước tràn chảy qua những cánh đồng mênh mông nằm dọc biên giới Campuchia kéo về từng đàn... Món mắm kho cá linh đậm đà béo ngậy, cho chút sả, ớt, cay nồng. Hoặc bắc nồi nước liu riu, cho rổ cá rửa sạch vào, ra sau hè, ngắt vài chùm bông điên điển (mùa này bông điên điển vàng rực cả đồng), thêm vài cọng bông súng… là có một nồi lẩu cá linh thơm ngát.

Về miền Tây Nam Bộ, mỗi chiều không thể thiếu chai rượu đế, nồi tôm cá luộc làm mồi nhậu bay mùi ngọt ngào tới tận mũi, cây đàn ghi-ta phím lõm, giữa đồng nước mênh mông nghe bác Năm, cậu Bảy làm vài câu vọng cổ… sẽ là kỷ niệm chẳng bao giờ quên được của những con người suốt ngày vật lộn với đô thị chật hẹp, phố phường hào nhoáng, ồn ào.

An Giang có nhiều món ngon, ăn một lần là nhớ. An Giang cũng chẳng thiếu những nơi cảnh đẹp mà đi một lần về cứ còn mãi ngẩn ngơ. Một ngày, có lẽ sẽ chẳng thể nào đi hết những cảnh đẹp nơi đây. Sáng sớm tinh mơ ra cầu Tha La xem người dân cất vó rồi phóng xe máy lên Tà Pạ ngắm hồ nước trong vắt mây trời, bên dưới là cánh đồng Tà Pạ mênh mông. Nếu bạn là một người đam mê nhiếp ảnh thì không gì thích thú hơn buổi sớm đi vào những cánh đồng chụp cảnh bình minh, mặt trời dần lên giữa những bóng cây thốt nốt, chẳng thể nào bỏ qua chuyến đi vào rừng tràm Trà Sư trên những chiếc xuồng nhỏ, lặng lẽ, nhẹ nhàng len lỏi giữa những cây tràm trắng, nổi bật trên dòng nước xanh ngắt của bèo.

An Giang không chỉ có sự hấp dẫn của mùa nước nổi. An Giang còn có lễ hội Bà chúa xứ Châu Đốc đông nghịt khách thập phương đến viếng và cầu mong được may mắn vào dịp sau tết âm lịch; lễ hội đua bò đã trở thành truyền thống vào dịp tháng 10 hằng năm...

Nếu ai yêu thích thiên nhiên, muốn hòa mình vào cuộc sống dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn thì hãy một lần đến với vùng đất miền Tây để hiểu hơn cái chất của con người miền Tây Nam Bộ hào sảng, phóng khoáng.


Nguồn: Thanh Niên Online
Để xem đi lại, ăn ở, tất tần tật các vấn đề về du lịch miền tây click vào du lịch miền tây