- Tên gọi:Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012”.
- Chủ đề:Bến Tre trên đường hội nhập và phát triển”.
- Thời gian: Từ ngày 04/4/2012 - 09/4/2012.
- Địa điểm: Tại thành phố Bến Tre.

Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012” có sự phối hợp tham gia của các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh có sản xuất các sản phẩm từ Dừa và sự tham gia của các doanh

nghiệp sản xuất chế biến kinh doanh Dừa trong cộng đồng Dừa Châu Á – Thái Bình Dương (APCC). Sẽ qui tụ hơn 200 doanh nghiệp, với trên 500 gian hàng giới thiệu trưng bày, giới thiệu thành tựu, các sản phẩm Dừa và Hội chợ Thương mại hàng Việt Nam chất lượng cao.

Các hoạt động và thời gian cụ thể diễn ra trong “Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012” như sau:

1. Chương trình khai mạc, bế mạc:


Lễ khai mạc:


- Thời gian: Vào lúc 20 giờ ngày 04 tháng 4 năm 2012.
- Địa điểm:
Công viên Tượng đài Đồng Khởi thành phố Bến Tre.

Lễ bế mạc:


- Thời gian: Vào lúc 20 giờ ngày 09 tháng 4 năm 2012.
- Địa điểm: Khu Sao Mai, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV, HTV, THBT và Đài Phát thanh – Truyền hình các tỉnh lân cận.

2. Triển lãm các sản phầm Dừa và Hội chợ Thương mại hàng Việt Nam chất lượng cao:

- Thời gian: Từ 04/4/2012 – 09/4/2012
- Địa điểm: Khu Sao Mai, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre

Nội dung:

Triển lãm các sản phẩm Dừa: Tập hợp các hoạt động giới thiệu, giao lưu của ngành Dừa với các sản phẩm phụ trợ. Hình thức tổ chức là một không gian mở kết hợp văn hóa Dừa với khung cảnh thiên nhiên và có mời các tỉnh có ngành Dừa phát triển như: Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bình Định, Phú Yên,… và các tổ chức doanh nghiệp với một số nước thành viên Hiệp hội Dừa Châu Á – Thái Bình
Dƣơng (APCC) tham gia. Khu triển lãm trưng bày còn có khu vực dành cho các nghệ nhân thao diễn kỹ thuật tay nghề thủ công mỹ nghệ từ Dừa, khu vực trưng bày các sản phẩm đạt giải tại hội thi kiểu dáng, mẫu mã hàng thủ công mỹ nghệ từ Dừa, và tổ chức lễ ký kết hợp tác và hợp đồng đầu tƣ thương mại.

Triển lãm những thành tựu của ngành Dừa:
Xây dựng bằng mô hình mô phỏng qua các chặng thời gian lịch sử, các biểu đồ, bản đồ, hình ảnh, tư liệu, thiết bị công nghệ chế biến, các sản phẩm, các máy móc thiết bị ngành Dừa, quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch Dừa, triển lãm các thương hiệu Dừa.

Hội chợ Thương mại hàng Việt Nam chất luợng cao: Dự kiến thu hút khoảng 400 gian hàng của các doanh nghiệp trong nước, trong đó có 300 gian thương mại giới thiệu các sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao.

3. Lễ hội đường phố:

- Chủ đề: “Ngày hội của Xứ Dừa”
- Thời gian: Từ 19 giờ đến 21 giờ ngày 07/4/2012
- Địa điểm: Trên Đại lộ Đồng Khởi, từ Công viên Tượng đài Đồng Khởi đến Cầu Bến Tre 1.

Các loại hình diễn ra trong “Lễ hội đƣờng phố” như: Biểu diễn của các đoàn Nghệ thuật dân gian, múa lân sư rồng, đội kèn, trống, biểu diễn thời trang Dừa, tổ chức đoàn xe hoa, xe biểu tượng được trang trí bằng vật liệu Dừa,… diễu hành trên tuyến đường chính của “Lễ hội đƣờng phố”. Riêng đoàn xe hoa tổ chức diễu hành 02 ngày (phục vụ tại lễ khai mạc và ngày diễn ra Lễ hội đường phố).

4. Hội thảo:

- Thời gian: 02 ngày (ngày 05/4/2012 và ngày 06/4/2012)
- Địa điểm: Hội trường Khách sạn Hàm Luông.
- Chủ đề:


  • “Nâng cao chuỗi giá trị cây Dừa” với các chuyên đề:
  • “Cây Dừa – Thực trạng và định hướng phát triển”
  • “Chuỗi giá trị cây Dừa Việt Nam: Hiện trạng và tiến bộ khoa học công nghệ, triển vọng góp phần nâng cao chuỗi giá trị cây Dừa từ nay đến năm 2015 và định hướng năm 2020”.
  • “Kinh nghiệm trong vấn đề trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm Dừa”.
  • “Thị trường sản phẩm từ Dừa: Liên kết sản xuất chế biến. Tổ chức phát triển thương hiệu và xác định thị trường”.
  • “Chuỗi giá trị cây Dừa ở một số quốc gia trồng Dừa”

5. Hội thi sáng tạo kiểu dáng, mẫu mã hàng thủ công mỹ nghệ từ Dừa:

Cuộc thi này phát động từ tháng 11/2011 và công bố giải thưởng vào thời gian tổ chức “Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012”.

Phát động hội thi sáng tạo mẫu mã hàng thủ công mỹ nghệ, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ sở hàng thủ công mỹ nghệ sáng tạo các sản phẩm độc đáo, mới lạ để trưng bày giới thiệu với khách tham quan trong thời gian diễn ra “Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012”.

6. Chương trình hoạt động du lịch và tham quan các vườn Dừa:


Chương trình giới thiệu và hướng dẫn khách đến Bến Tre qua các hãng lữ hành.

Chương trình tham quan các vườn Dừa: Xây dựng “Tour du lịch vườn Dừa miễn phí” phục vụ du khách tham quan các khu vườn trồng Dừa tiêu biểu, các điểm sản xuất kinh doanh các sản phẩm Dừa đặc sắc với 02 tuyến Bến TreMỏ Cày NamBến TreChâu Thành (và ngược lại) bằng phương tiện xe ô tô buýt miễn phí.

7. Con đường Dừa:

- Thời gian: Từ ngày 04/4/2012 - 09/04/2012

- Địa điểm: Trên đường Hùng Vương từ khu vực Cầu Bến Tre 2 hướng về bến phà Hàm Luông cũ.

“Con đường Dừa” được thực hiện trang trí trên một đoạn đường chính của trung tâm “Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012”, với những chất liệu bằng Dừa tạo không gian đặc sắc, mang đậm chất dân gian, các giống Dừa, các sản phẩm từ Dừa được bố trí bằng các cụm tiểu cảnh hoài hòa, có tính nghệ thuật và ấn tượng cao.

8. Hội thi “Người đẹp xứ Dừa lần thứ X”:

-Trong thời gian thực hiện vòng chung kết tháng 4 năm 2012. Chung kết xếp hạng và Lễ đăng quang vào ngày 07/04/2012 - 08/4/2012.

- Địa điểm: Tại hội trường lớn UBND tỉnh.

Hội thi này nhằm tạo ra sân chơi bổ ích lành mạnh cho mọi người, đặc biệt là nữ thanh niên để định hướng giáo dục chân – thiện – mỹ trong thời đại ngày nay. Qua đó, tôn vinh nét đẹp tuyền thống của người phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ quê hương xứ Dừa nói riêng.

9. Liên hoan Ẩm thực Nam bộ:

- Thời gian: Từ ngày 04/4/2012 - 09/4/2012.

- Địa điểm: Trên đường Hùng Vương từ khu chân cầu Bến Tre 2 kéo dài ra phía bến phà Hàm Luông thuộc phường 7, thành phố Bến Tre.
Khai mạc: Vào lúc 9 giờ ngày 05/4/2012 Bế mạc: Vào lúc 9 giờ ngày 09/4/2012

Liên hoan ẩm thực Nam Bộ được tổ chức thành khu vực với các gian hàng được thiết kế xây dựng ấn tượng. Mời các Công ty Du lịch, nhà hàng, khách sạn, cơ sở di lịch các tỉnh, thành tham gia giới thiệu nét đặc sắc nghệ thuật ẩm thực và các món ăn, thức uống truyền thống đặc sắc Nam Bộ, đặc biệt là ẩm thực từ Dừa được kết hợp nhuần nhuyễn giữa khẩu vị và phong cách chế biến theo trào lưu mới: công phu, tinh xảo. Qua đó gợi sức hấp dẫn để du khách tìm hiểu và được thưởng thức trong thời gian diễn ra “Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012”.

10. Tuần lễ Văn hóa nghệ thuật và các hoạt động vui chơi giải trí:

- Địa điểm: Khu vực Hội chợ.
- Thời gian: Từ ngày 04/4/2012 - 09/4/2012.

Tuần lễ văn hóa – nghệ thuật và các hoạt động vui chơi giải trí với các hoạt động như: Trình diễn các tác phẩm thơ, ca sáng tác về Bến Tre, gặp gỡ giao lưu giới văn nghệ sĩ tiêu biểu, tọa đàm về những nhân vật lịch sử của Bến Tre./.


>>> Festival Dừa Bến Tre lần III - 2012
>>> 10 chương trình hấp dẫn tại Festival Dừa Bến Tre
>>> Mời bạn về Bến Tre khám phá "Festival Dừa lần III/2012"