Sơ lược

Đồng Hới nằm gần cửa sông Nhật Lệ, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía nam-đông nam theo quốc lộ 1A hoặc đường sắt Bắc Nam.
Tổng diện tích 155,54 km², nội thị là 55,58 km2, diện tịch đất ngoại thị: 99,69 km2 Nguồn nước ngọt cung cấp cho thành phố được lấy từ Bàu Tró - một hồ nước ngọt tại thành phố, nơi lưu trữ nhiều hiện vật của văn hóa Bàu Tró.

Đồng Hới có 12 km bờ biển với các bãi tắm đẹp (Nhật Lệ, Bảo Ninh, Quang Phú). Sông Nhật Lệ chảy qua Đồng Hới là một con sông đẹp, là con sông do Sông Kiến Giang và Sông Long Đại hợp thành. Phía tây Đồng Hới là dãy núi bao bọc mà theo quan niệm Phong thủy là "hậu chẩm", phía trước là sông và và biển có đồi cát Bảo Ninh án ngữ như bức bình phong. Nếu tin theo thuật phong thủy thì đây là "cát địa". Trước đây, Bảo Ninh bị cách trở với Đồng Hới nhưng sau khi có cầu Nhật Lệ, khu vực này đã hòa nhập vào thành phố (giá đất, mức sống...).


Đi đâu, chơi gì?

Nếu bạn đi trên đường thiên lý Bắc Nam, sẽ không mấy khó khăn để nhận ra Đồng Hới - thành phố nhỏ xinh của tỉnh Quảng Bình bên dòng sông Nhật Lệ. Bên kia sông, bán đảo Bảo Ninh xanh ngắt bóng dừa và tấp nập thuyền cá, tựa như một vệt chắn sóng được xây cất bằng những động cát, bằng bóng dáng của nền văn hoá làng độc đáo và lạ lẫm. Bản thân Đồng Hới với bản sắc văn hoá lâu đời, với những chiến tích, dòng sông, động cát, kiến trúc, ẩm thực... đã trở nên điểm thu hút khách du lịch thập phương.


Bạn có thể thoả thích lựa chọn cho mình một chỗ nghỉ ngơi tuỳ vào khả năng tài chính của mình. Với 10 phút ôtô qua cầu Nhật Lệ bạn đã được lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh của khu du lịch Mỹ Cảnh này để được nghỉ dưỡng, tắm biển, thưởng thức những món ăn từ nhiều vùng miền trên cả nước và thế giới, du thuyền, nhảy dù trên biển và hàng loạt các dịch vụ vui chơi giải trí đặc sắc khác.

Đến làng biển Bảo Ninh, bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào những điệu hát dân ca mê hoặc, một lễ hội cầu ngư sôi động hay ngất ngơ trước những màn múa hát của các cô gái làng trong điệu múa bông chèo cạn. Bạn cũng có thể quá bộ đến thưởng thức những món ăn mang đậm chất Đồng Hới - Quảng Bình tại phố ẩm thực đường Cô Tám hay ghé vào một quán cà phê vườn lung linh ánh điện bên Hồ thành.

Từ Đồng Hới, bạn dễ dàng đến với Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, suối nước khoáng Bang, đi ngược đường 20 thắp hương cho hang 8 o (8 cô TNXP hy sinh thời chống Mỹ), hay đi dọc sông Gianh để biết thêm vẻ đẹp, phong tục tập quán và con người Quảng Bình dọc hai bên bờ sông này.

Nếu bạn có thú mạo hiểm, hãy tiếp tục lên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đặt bước chân mình trên đỉnh cao ngất U Bò, hay vượt rừng nguyên sinh, thám hiểm tiếp động Thiên Đường kỳ vĩ treo giữa lưng chừng núi. Gần hơn, bạn cũng có thể kéo tay bạn bè đến những động cát gần bãi tắm Nhật Lệ, chơi trò trượt cát hết sức thú vị.
Tại làng cát Bảo Ninh, bạn hãy đến thắp hương trên mộ của người mẹ anh hùng Nguyễn Thị Suốt - hoặc đến bến thuyền chợ Đồng Hới, thắp hương, chụp ảnh bên chân tượng Mẹ Suốt bằng đá và gặp những người cùng thời của mẹ để nghe kể về chiến tích của người mẹ cao cả này. Bạn cũng có thể lên phía tây thành phố Đồng Hới, thăm thú những trang trại, những cơ sở nuôi cá, rùa, ba ba, thăm chiến khu Thuận Đức xưa.
Từ đây, bạn ghé thăm một khu du lịch rất độc đáo: làng Quảng Bình xưa, nơi mà ở đó bạn có thể sống lại không khí những năm tháng Quảng Bình trong chiến tranh, với nhà hầm, bệnh xá dưới lòng đất, nhà trẻ, lớp học dưới lòng đất, làm dậy lên trong lòng du khách sự cảm phục về ý chí chiến đấu và sức chịu đựng vô cùng vô tận của người Quảng Bình.

Đến Đồng Hới, bạn cũng không thể bỏ qua một di tích quan trọng và cảm động: Nơi Bác Hồ đã dừng chân vào năm 1957, khi Người vào thăm Đồng Hới- Quảng Bình. Một khu Giao tế xưa, nơi từng đón Chủ tịch Cuba Fidel Castro nghỉ ngơi, đón Bác Hồ, đón các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ.

Chia tay với Đồng Hới, bạn đừng quên mang về cho bạn bè mình những món quà giản dị nhưng ấm tình ở vùng đất này: một gói mực khô ngọt thơm, một gói tôm, lọ nước mắm tinh chất thơm nồng gió biển, một chiếc nón trắng, cả một cây xương rồng nhỏ được trồng trong một bình gốm đựng cát trắng.

Bạn có thể đến Đồng Hới bằng ôtô, tàu hoả, và cuối năm năm 2006, bạn có thể đến bằng máy bay khi sân bay Đồng Hới đi vào hoạt động.

Đồng Hới, thành phố Hoa Hồng, thành phố của thơ, của nhạc, thành phố với những con người mến khách, chân thật và yêu đời.

Đồng Hới luôn mỉm cười đón bạn.