Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Administrator hangnt's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  4,362
  Post Thanks / Like

  Thành đá đồ sộ nhất Việt Nam

  Ngày 27/6/2011, UNESCO đã chính thức công nhận Khu di tích Thành nhà Hồ (thôn Xuân Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) là Di sản Văn hóa Thế giới.

  Thành được Hồ Quý Ly (1336 – 1407) cho xây dựng vào năm 1397, theo hình chữ nhật; chiều dài gần 900m, rộng gần 700m, bằng những phiến đá lớn đẽo gọt vuông vức chồng khít lên nhau một cách tự nhiên, không dùng chất kết dính. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ được xây dựng bằng đá, thuộc hàng "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam, với tổng khối lượng đá được sử dụng khoảng 20.000m3 và gần 100.000m3 đất được đào đắp.


  Như vậy, đến nay, Việt Nam đã có 7 di tích được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới gồm: Quần thể di tích Cố đô Huế, Phố cổ Hội An, Khu di tích Mỹ Sơn, Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Thành nhà Hồ.  Bình minh trên cổng Tây Thành nhà Hồ.  Cổng phía Đông Thành nhà Hồ với mái vòm đá đồ sộ.  Cổng phía Bắc thành nhà Hồ.  Cổng phía Bắc thành nhà Hồ vẫn còn khá nguyên vẹn.  Khách du lịch tham quan cổng đá phía Bắc của Thành nhà Hồ.  Cổng phía Nam là cổng lớn và đẹp nhất trong 4 cổng của Thành nhà Hồ, với cửa giữa cao 8m, rộng 5,8m và hai cửa bên cao 7,8m, rộng 5m.  Cổng phía Nam của Thành nhà Hồ với tam quan được xây dựng bằng những tảng đá hình múi cam, xếp chồng khít lên nhau mà không dùng tới chất kết dính.  Những chứng tích để xây dựng và bảo vệ Thành nhà Hồ được trưng bày phía trước cổng phía Nam.  Trục đường giao thông chính phía trong Thành nhà Hồ ngày nay vẫn là đường đi học của thế hệ trẻ .  Tường Thành nhà Hồ được xây dựng bằng những khối đá lớn cỡ 2m x1m x 0,7m chồng lên nhau. Qua hơn 6 thế kỷ, bức tường đá ấy vẫn còn hùng vĩ và vững chắc.  Nhân dân địa phương vẫn canh tác nông nghiệp đảm bảo an ninh lương thực trên mảnh ruộng trong Thành nhà Hồ.

  Theo TTX

 2. #2
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Aug 2011
  Bài viết
  389
  Post Thanks / Like
  Ngày xưa cái j cũng lạc hậu mà người ta xây được những thành trì này đúng là tuyệt vời
  Nghe nói đến giờ các nhà khoa học vẫn chưa biết được cách vận chuyển đá khi xây thành nhà Hồ

 3. #3
  Senior Member Taeyeon0903's Avatar
  Ngày tham gia
  Jul 2011
  Bài viết
  378
  Post Thanks / Like
  nhìn kiên cố vững chãi thật
  chỉ tiếc là phong thủy ở đây ko tốt lên nhà hồ chỉ trụ có 6 năm

 4. #4
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Oct 2012
  Bài viết
  147
  Post Thanks / Like
  những bưc tường thành thật uy nghj wa

 5. #5
  Senior Member vaga_pro2006's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2011
  Bài viết
  232
  Post Thanks / Like
  Vn ngày càng có nhiều công trình được cộng thật
  thật quá tuyệt

Facebook commentsTag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •