Đôi lúc mải mê giữa dòng đời vội vã, có khi nào bạn bỗng giật mình nhìn lại và chiêm nghiệm rằng: "Trong cuộc đời, mình đã được và mất những gì? ".


Khi đó, đến với "Tưởng niệm", bạn sẽ có cảm giác như mình đang bước vào một thế giới khác với thế giới đời thường. Dọc theo lối đi trong quán là hai hàng chuối xanh mát được điểm xuyết thêm những bụi dương xỉ, trầu bà len lỏi giữa những phiến đá ong rêu xanh. Lối kiến trúc mang đậm nét cổ kính với mái ngói âm dương, mành trúc, gáo dừa, chum vại làm bằng chất liệu gốm Bầu Trúc, một làng nghề thủ công có tiếng ở Phan Rang tạo nên cho quán những nét giản dị mà thanh cao, phong nhã. Những ý tưởng độc đáo đó chứng tỏ chủ nhân của nó là một người rất công phu trong nghề chơi. Bước vào bên trong quán, nếu là một người tinh tế, bạn sẽ cảm nhận ngay được hồn của bức thư pháp mang đậm nét "thiền", một trong những tư tưởng chủ đạo của "Tưởng niệm", thể hiện bằng nét bút tài hoa của Nguyễn Thanh Sơn, một nhà thư pháp nổi tiếng, cho bạn cảm giác đắm chìm trong những triết lý về cuộc sống: "Tình yêu, hạnh phúc, khổ đau… tất cả hiện hữu trên thế giới này luôn luôn thay đổi, biến động như sự trôi chảy của một dòng sông", hay như "Sao là vinh, sao là nhục. Sao là sướng, sao là khổ", "Tùy". Điểm độc đáo nữa của quán là từng viên đá cuội cũng mang những nét bút có hồn. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn ngồi ở khu "Thềm trăng" vừa nhâm nhi món "honey", một thức uống độc đáo của quán có hương vị ngọt ngào, thoang thoảng nồng nàn, vừa thả hồn theo nhạc "Hoài cảm", "Hương xưa" của Cung Tiến hay "Buồn tàn thu" của Văn Cao cho đến những bản tình ca bất tử của Trịnh Công Sơn. Nếu bạn muốn tìm cảm giác khác lạ, đã có khu trà đạo kiểu Nhật Bản với hàng trăm chiếc nón lá treo lung linh dưới ánh đèn màu tạo cho bạn sự thoải mái, thân mật. "Tưởng niệm", nơi gặp gỡ của tri âm, tri kỉ. Đến với "Tưởng niệm" bạn sẽ thỏa sức để trí tưởng tượng của mình bay bổng, nhẹ nhàng, để tạm quên đi những mệt mỏi đời thường, để được lắng mình trong cõi tịnh. Cũng tuyệt chứ nhỉ Nếu 1 lúc nào đấy bạn đã chán cảnh nhộn nhịp, kô thể ngồi nổi trong 1 quán đông kín người, giảm stress, có chuyện buồn, tìm 1 nơi yên tĩnh suy nghĩ hay đơn giản là tìm 1 quán để lắng lòng mình lại... thì Tưởng Niệm là nơi bạn cần. Lần đầu đến, tin hoảng hồn, eo ôi, sao bãi xe ngay trong bãi...nghiã trang vậy.Nhưng vào quán là mê ngay.Ngay cổng là 1 chiếc xe cổ mộ, lối vào trang trí trầu bà, ánh đèn huyền ảo, 2 bên là những chiếc ghế gỗ nho nhỏ và chiếc bàn con con dành cho 2 người, hay chiếc ghế gỗ dài dành cho nhóm.Nhưng tintin vẫn thích đi vào sâu bên trong hơn, tháo giày ra, ngồi xuống sàn,

Những chiếc gối,bàn tre, gỗ kiểu Nhật thật lạ. Trên trần nhà là những chiếc nón lá treo san sát, bao quanh các bức tường là các bức tranh thư pháp tiếng Việt, thật lắng đọng...Một tối yên tĩnh, nhấm nháp từng ngụm nhỏ trà Tưởng Niệm thì còn gì hay hơn.


Địa chỉ: 55A Trần Bình Trọng, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh


>> Bản đồ địa điểm đến Cafe Tượng Niệm


(Nguồn Didau.org)