Bên cạnh tiềm năng phát triển về kinh tế- xã hội, Sông Công còn có nhiều tiềm năng phát triển về du lịch sinh thái theo h*ướng hiện đại với hồ Ghềnh Chè, Hồ Núc Nác, Di tích lịch sử Căng Bá Vân.

Bên cạnh dòng Sông Công còn có Núi Tảo, với những cánh rừng, sông, núi , hồ và những dãy đồi bát úp khoác trên mình màu xanh thiên nhiên xen kẽ với dòng chảy Sông Công. Nơi đây sẽ mọc lên các khu vui chơi giải trí, khu quần vợt- sân gôn, trư*ờng đua ngựa và khu tham quan, nghỉ dưỡng...

Những cảnh quan thiên nhiên giàu đẹp, ấn tượng của Sông Công sẽ kết hợp với khu du lịch Hồ Núi Cốc và hệ thống hang động thiên nhiên, các khu di tích lịch sử- văn hoá cùng các danh lam thắng cảnh của tỉnh sẽ hấp dẫn du khách. Trong những năm tới Sông Công sẽ là điểm đến trong tour du lịch "Về Cội nguồn Kháng chiến" của Thái Nguyên.

Thị xã công nghiệp trẻ

Là Thị xã Công nghiệp trẻ được* thành lập năm 1985, Sông Công cách thành phố Thái Nguyên phía nam 20 Km và cách phía bắc Hà Nội 60 km. Có tổng diện tích tự nhiên 83,64 km2 với dân số trên 49 nghìn ngư*ời. Là Thị xã công nghiệp, Sông Công không chỉ lợi thế phát triển về công nghiệp mà có nhiều tiềm năng để phát triển Thương mại - Dịch vụ.

Nằm giữa Thành phố Thái Nguyên và thủ Đô Hà Nội nên từ Sông Công đến các tỉnh và huyện bạn rất thuận lợi. Sông Công có hệ thống giao thông nội và ngoại thị đã đ*ược đầu t*ư, xây dựng mới và cải tạo nâng cấp; Cùng với các tuyến xe buýt Đồng Hỷ-Thành Phố TN và Nỉ - Hà Nội đã tạo lợi thế giao th*ương giữa các vùng kinh tế trung tâm trong tỉnh và các tỉnh khác. Quốc lộ 3 mới ( Hà Nội-Thái Nguyên) đ*ược xây dựng chạy qua phía bắc thị xã. Đây là điều kiện thuận lợi để mở rộng thu hút đầu t*ư phát triển KT-XH và Th*ương mại-Du lịch của Sông Công.

Là một Thị xã trẻ, Sông Công có nhiều lợi thế phát triển trên lĩnh vực công nghiệp, hiện nay thị xã đã thu hút đầu t*ư đư*ợc trên 80 dự án và có 177 doanh nghiệp và 20 chi nhánh các văn phòng địa diện đang hoạt động SX, kinh doanh trên các lĩnh vực tại địa phương. Với Khu công nghiệp tập trung của tỉnh và các cụm công nghiệp đang được phát triển và khởi sắc…

Trong những năm gần đây tốc độ tăng trư*ởng phát triển kinh tế của Thị xã luôn ổn định, mức tăng tr*ưởng bình quân đạt trên 20%/năm. Cơ sở hạ tầng để phát triển KT-XH đã và đang từng b*ước hoàn chỉnh và cải tạo nâng cấp vững chắc. Đặc biệt hệ thống cơ sở hạ tầng để phát triển Thư*ơng mại- Dịch vụ tại địa phương đ*ược quan tâm đầu t*ư nâng cấp.

Hệ thống mạng lưới chợ đang được củng cố, đầu tư đã có gần 2000 hộ kinh doanh cá thể, cùng với TT Thư*ơng Nghiệp Mỏ Chè, Phố Cò đang hoạt động và Siêu thị Hương Giang tại TT Thị xã chuẩn bị đi vào hoạt động; Hệ thống các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ tư* nhân đủ năng lực để đáp ứng với nhu cầu của du khách trong và ngoài nước đến với Sông Công.

Tiềm năng phát triển du lịch

Với các lợi thế để thị xã phát triển thành Đô Thị công nghiệp ở phía nam tỉnh Thái Nguyên, Sông Công còn có nhiều tiềm ẩn là vùng Du lịch tiềm năng; Bởi, tự nhiên nơi đây đã hình thành dòng Sông Công với chiều dài trên 9 km theo hư*ớng Tây Bắc - Đông nam nh*ư đã chia thị xã thành 2 vùng Đông - Tây; Phía đông với khu Công nghiệp tập trung và các cụm công nghiệp vừa và nhỏ; Phía tây là những vùng đồi bát úp với những cánh rừng và hồ n*ước tự nhiên xanh mát bốn mùa. Phong cảnh thiên nhiên nơi đây giàu đẹp chứa nhiều tiềm ẩn về cảnh quan du lịch phát triển theo hướng hiện đại.

Dọc bờ Sông Công về phía đông là vùng đất t*ương đối bằng phẳng, nơi đây có ngọn Núi Tam Đảo cao gần 50 mét so với mặt sông, đư*ợc quy hoạch khu công viên cây xanh theo dọc bờ Sông Công. Hữu ngạn dòng Sông Công tươi mát hiền hoà là 2 xã Bình Sơn và Vinh Sơn với diện tích 3.697 ha, đây là vùng đất thoải thuộc s*ườn đông dãy Tam Đảo hùng vĩ nối liền với hàng trăm quả đồi bát úp khoác trên mình màu xanh của rừng cây, đồi chè và các thung lũng tự nhiên đã tạo lên những lòng hồ quanh năm có nư*ớc trong xanh.

Đi dọc đường Cách mạng tháng 10, qua cầu treo Sông Công tới Vinh Sơn, đây là xã nằm ở phía tây nam Thị xã và liền kề phía Nam xã Bình Sơn. Vinh Sơn có cảnh quan thiên nhiên khá độc đáo, có Hồ Núc Nốc với diện tích mặt n*ước 15 ha, có cánh rừng tái sinh và những đồi chè xanh ngát nối tiếp nhau nhấp nhô nh*ư làn sóng. Qua Vinh Sơn tới xã Bình Sơn, vùng đất nơi đây bốn mùa xanh mát đ*ược điều hoà bởi Hồ Ghềnh Chè ở phía tây của xã, hồ có diện tích mặt n*ớc 90 ha, với chiều dài 13 km, chiều rộng 7 km và độ sâu 15 m và đ*ược bao quanh bởi những cánh rừng nguyên sinh và tái sinh đang ở độ phát triển.

Bình Sơn đã nổi tiếng với khu di tích lịch sử Căn Bá Vân, đây là 1 trong những khu di tích lịch sử đ*ược Bộ Văn hoá công nhận và được nhà n*ước công nhận là xã Anh Hùng trong thời kỳ kháng chiến. Để xây dựng, phát triển miềm tây của thị xã và khai thác tiềm năng phát triển kinh tế theo hướng du lịch sinh thái. Thị xã đã xây dựng cầu cứng nối liền trung tâm thị xã với 2 xã; Con đ*ường chạy dọc theo dòng sông Công nối liền xã Vinh Sơn & Bình Sơn đang đầu tư nâng cấp.

Sông Công rất thuận lợi trong việc giao th*ương với các vùng kinh tế tây bắc của huyện Phổ Yên, phía nam huyện Đại Từ và các vùng kinh tế Tam Đảo - Vĩnh Phúc. Các lợi thế này nếu được khai thác sẽ tạo cho ngành Th*ương mại- Du lịch của thị xã Sông Công có những bước phát triển nhanh và bền vững và sẽ là điểm đến trong tour du lịch của Thái Nguyên.

Để khai thác, phát triển tiềm năng về du lịch của thị xã. Thị Uỷ- HĐND-UBND thị xã đã có chủ trư*ơng, chính sách và các giải pháp tích cực để thu hút mở rộng vốn đầu tư* phát triển KT-XH và thư*ơng mại- du lịch tại địa phư*ơng. Bằng sự cố gắng nỗ lực của thị xã và sự quan tâm giúp đỡ của Tỉnh Uỷ- HĐND-UBND tỉnh, Sở Công Thương Thái Nguyên.

Đặc biệt là sự quan tâm của ngành Du lịch Việt Nam. Chắc chắn TX Sông Công sẽ có những bư*ớc phát triển mới về Thư*ơng mại- Du lịch trong thời gian tới và trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong tour du lịch"về nguồn", về "Thủ Đô kháng chiến, Thủ Đô gió ngàn" của du khách trong và ngoài n*ước đến với Sông Công- Thái Nguyên./.