Hè này, thay vì đến mua tour trực tiếp tại công ty du lịch, không ít du khách, đặc biệt là giới nhân viên văn phòng, lại bỏ công săn tìm những dịch vụ du lịch giá rẻ trên các website mua hàng theo nhóm (MHTN).

Đa dạng như tour mạng

Nếu như vài tháng trước, các website MHTN bán chủ yếu các dịch vụ cà phê, nhà hàng, spa, thời trang…, thì nay tràn ngập các sản phẩm dịch vụ du lịch của các resort, khách sạn, tour giá rẻ. Các resort, khách sạn và công ty du lịch đăng ký nhiều đến nỗi một số website như nhommua.com, hotdeal.vn, vndoan.com… đã lập hẳn chuyên mục dành riêng cho các sản phẩm du lịch.

Không khó để du khách tìm cho mình một chương trình tour giá rẻ trên mạng. Gần thì có tour Tiền Giang - Vĩnh Long, đi trong một ngày. Xa hơn một chút là Vũng Tàu, Phan Thiết, rồi Ninh Chữ, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Yên... Tour nước ngoài cũng đa dạng với các đường tour Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia…

]
Một chương trình tour giá rẻ trên mạng

Nếu không thích gò bó theo chương trình định sẵn của các công ty du lịch, du khách có thể mua cho mình voucher giảm giá của những resort, khách sạn tại điểm du lịch ưa thích. Được nhiều khách mua nhất vẫn là phiếu giảm giá của các resort tại khu vực Mũi Né, Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) do gần TP.HCM, thuận tiện đi lại. Ngoài ra, các resort/khách sạn từ 3 đến 5 sao ở Đà Lạt, Nha Trang, Phú Yên, Huế, Hà Nội, Hạ Long cũng tung các dịch vụ của mình lên mạng, tha hồ cho du khách lựa chọn.

Điểm nổi bật nhất của các dịch vụ du lịch trên website MHTN chính là rẻ hơn nhiều so với mặt bằng giá trên thị trường. Chẳng hạn như tour Phú Yên trọn gói 3 ngày 3 đêm, ở khách sạn 5 sao giá chỉ 2.350.000đ/khách; tour Thái Lan 5 ngày 4 đêm, ở khách sạn 4 sao giá chỉ 1.780.000đ (chưa bao gồm vé máy bay); tour Thái Lan 6 ngày 5 đêm, ở khách sạn 3 - 4 sao giá chỉ 1.950.000đ (chưa bao gồm vé máy bay); gói nghỉ dưỡng 3 ngày 2 đêm ở resort 4 sao tại Phan Thiết giá chỉ 2.300.000đ/2 người… Chính mức giá rẻ nói trên đã khiến một số dịch vụ có số lượng người mua đạt đến vài ngàn chỉ sau ít ngày bán.
Rẻ thật và rẻ giả

Tuy nhiên, khi đặt mua các dịch vụ du lịch qua những website MHTN, khách hàng cần tỉnh táo để tránh mua phải những sản phẩm “giả bộ rẻ”. Đối với các website MHTN có uy tín, thường một dịch vụ được đăng lên website phải có mức giảm giá ít nhất là 40% so với giá công bố. Lách quy định này, một số nhà cung cấp dịch vụ, thay vì giảm giá để có mức ưu đãi 40%, lại nâng giá công bố để lừa khách hàng. Nếu bộ phận thẩm định giá của các website MHTN non tay, kết quả chắc chắn khách hàng chịu thiệt. Có khách hàng mua voucher du lịch tại resort A, giảm 52%, đinh ninh là mình mua được giá hời. Ai ngờ sau đó, khách hàng phát hiện giá đã giảm 52% đó là giá… công bố thường ngày của resort. Vừa qua, một tour du lịch Thái Lan 6 ngày 5 đêm giá hơn 3 triệu đồng (chưa bao gồm vé máy bay) cũng được một công ty du lịch tung lên website MHTN. Chương trình này nhận được vô số ý kiến phản đối dữ dội của khách hàng, vì sau khi cộng cả vé máy bay, giá tour còn mắc hơn so với tour chưa giảm giá của các thương hiệu lớn như Vietravel, Saigontourist….

Ông Hà Tấn Sang - Giám đốc Công ty Relax Travel, cho biết: “Hiện nay, tour giá rẻ trên mạng đang là sân chơi của các công ty du lịch vừa và nhỏ. Chúng tôi tìm thấy ở các website MHTN một kênh phân phối hiệu quả và tiết kiệm được nhiều chi phí trong việc quảng cáo và tiếp cận khách hàng. Nhờ đó mà doanh nghiệp cung cấp được mức giá tốt. Tuy nhiên, khi mua các phiếu giảm giá trên mạng, các khách hàng phải đọc kỹ các điều khoản ràng buộc: thời hạn sử dụng phiếu, các dịch vụ được hưởng, số lượng khách tối thiểu để tour có thể khởi hành… nhằm tránh những điều đáng tiếc”.