Ở độ cao gần 750m so với mực nước biển, núi Bà Rá (thị trấn Thác Mơ, huyện Phước Long, Bình Phước) cuốn hút du khách bởi vẻ đẹp huyền bí và lạ lùng.

Từ trên đỉnh núi có thể nhìn thấy cả một khu vực rộng lớn, bao gồm thị trấn Thác Mơ xinh đẹp, hồ thủy điện Thác Mơ rộng tới 12.000ha mà trong mùa mưa trông như một biển nước xanh thẳm xa tít, hòa quyện chập chờn giữa rừng núi, tạo một cảm giác bồng bềnh mênh mông.


Bà Rá - điểm du lịch lý tưởng


Những năm đầu thế kỷ hai mươi, núi Bà Rá vẫn còn là chốn “thâm sơn cùng cốc”, chính vì vậy, thực dân Pháp đã biến nơi đây thành chốn lao tù để giam cầm và đày ải những người con trung kiên của đất nước chỉ vì họ dám đứng lên đấu tranh giành độc lập tự do. Bà Rá còn là địa danh gắn liền với những chiến công của quân và dân Phước Long trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.


Khu di tích lịch sử, danh thắng núi Bà Rá-Thác Mơ được Bộ Văn hóa-Thông tin công nhận di tích ngày 20/4/1995. Ngày nay, Bà Rá đã hội tụ đủ mọi yếu tố về “thiên thời, địa lợi và nhân hòa” để trở thành một điểm du lịch lý tưởng cho du khách gần xa.


Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định nâng cấp thị trấn Thác Mơ thành thị xã Phước Long càng làm cho việc phát triển du lịch của Bà Rá thêm nhiều cơ hội mới.


Với lợi thế của một thị xã có núi, có hồ thủy điện, hồ chứa nước, có sông, suối… thì Phước Long hội đủ các yếu tố để phát triển du lịch.


Nếu du khách leo bộ lên tới đỉnh của ngọn núi Bà Rá phải vượt qua 1.767 bậc tam cấp tính từ đồi Bằng Lăng lên, nay với hệ thống xe điện cáp treo đang được khẩn trương xây dựng, trong tương lai gần, du khách sẽ dễ dàng và thuận tiện khám phá sức hút của núi Bà Rá huyền bí và lạ lùng.

Những ngày đẹp trời, sương rơi lãng đãng bay, đậu ướt vai áo du khách và quanh núi Bà Rá là khu rừng đặc dụng được gìn giữ nghiêm ngặt, nên còn đủ các loại gỗ quý đặc trưng của rừng nhiệt đới như cẩm lai, gõ đỏ, gõ mật, sao, dầu, bằng lăng... và nhiều động vật quý hiếm khác.


Với các yếu tố về thiên nhiên, về địa hình và chủ trương của tỉnh trong việc đầu tư phát triển về du lịch thì Bà Rá rất thuận lợi cho việc xây dựng các sản phẩm du lịch tham quan, du khảo, nghỉ dưỡng, nghỉ cuối tuần, mạo hiểm và cung cấp cho du khách những thời khắc sảng khoái.


Đánh thức vẻ đẹp tiềm ẩn núi Bà Rá


Theo báo cáo của sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh trong “điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Bình Phước đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020”, thì việc xây dựng khu du lịch Bà Rá-Thác Mơ có tổng số vốn khoảng 30 triệu USD. Dự án này là một trong bảy dự án trọng điểm ưu tiên đầu tư trong việc phát triển của ngành du lịch ở Bình Phước.


Tổng diện tích quy hoạch dự án 1.500ha, bao gồm các cảnh quan như Núi Bà Rá, thị trấn Thác Mơ, nhà máy thủy điện Thác Mơ, khu bảo tồn thiên nhiên Bù Gia Mập và một quần thể sông, suối, ghềnh thác, hồ đập phong phú theo hệ thống liên hoàn.


Để đánh thức vẻ đẹp tiềm ẩn của núi Bà Rá, thượng tuần tháng 6/2008, dự án xây dựng tuyến cáp treo này (một phần trong dự án khu du lịch Bà Rá-Thác Mơ) đã được khởi công xây dựng với tổng số vốn đầu tư hơn 76 tỷ đồng.


Những hạng mục chính của dự án này bao gồm tuyến cáp treo dài khoảng 2.136 mét, hệ thống nhà ga, điện, máy phát điện dự phòng, hệ thống cung cấp nước, sân bãi, rà phá bom mìn… cũng là những hạng mục trong dự án cáp treo.


Ông Lê Minh Thân, giám đốc công ty xây dựng-tư vấn và đầu tư phát triển Bình Phước cho biết: “Để đẩy nhanh tiến độ của dự án, chúng tôi thường xuyên họp giao ban với các đơn vị thi công vào thứ Tư hàng tuần nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn có phát sinh”. Cũng theo ông Thân, dự án xe điện cáp treo núi Bà Rá hiện đã đạt khoảng 60% khối lượng công việc.


Tạo thế liên hoàn cho du lịch Bình Phước


Có thể nói, công trình xe điện cáp treo là một cú hích không chỉ đánh thức tiềm năng núi Bà Rá, mà còn tạo thế liên hoàn cho ngành du lịch của tỉnh có những đột phá mới. Bởi, về vị trí Bà Rá gần như trung điểm của tuyến du lịch nối với Đồng Xoài, Bù Đăng, Lộc Ninh, Bình Long và khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư…


Sau hoàn thành dự án xe điện cáp treo núi Bà Rá, Bình Phước còn các quy hoạch để xây dựng làng kiến trúc trên đảo khỉ giữa lòng hồ Thác Mơ, làng du lịch, khách sạn du lịch trên núi Bà Rá, trên đồi Bằng Lăng, xây dựng cơ sở lưu trú và ẩm thực, các bến, trạm dịch vụ du lịch...


Bên cạnh đó, Bình Phước đang triển khai thêm 4/7 dự án du lịch trọng điểm như khu căn cứ Quân ủy Bộ chỉ huy Miền tại Tà Thiết (Lộc Ninh), dự án Trảng cỏ Bù Lạch (Bù Đăng), dự án Trung tâm bảo tồn văn hóa dân tộc S tiêng tại xã Bom Bo và dự án khu du lịch hồ suối Cam.


Cùng với khu du lịch Bà Rá-Thác Mơ, hệ thống các hồ thủy điện, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, các di tích lịch sử và các dự án nói trên sẽ tạo thế liên hoàn cho du lịch của tỉnh trong việc xây dựng các loại hình du lịch mang đậm nét đặc trưng của núi rừng Bình Phước để thu hút du khách./.