Sapa một thiên đường nhỏ; hoang sơ, e ấp nhưng cũng vô cùng rực rỡ giữa đại ngàn vùng Tây Bắc của tổ quốc Việt Nam. Chinh phục du khách không chỉ bởi vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên, mà Sapa còn là sự lôi cuốn bởi những sắc màu văn hóa của các tộc người anh em : H’Mông, Dao,Tày, Thái, Xá Phó… đang cùng sinh sống ở đây.

Đặc biệt đến với Sapa ngày cuối tuần du khách sẽ được thưởng thức và khám phá những giai điệu đặc sắc của tiếng khèn tìm bạn, đã được các chàng trai người H’Mông tấu lên trên phố đêm Sapa.


Tiếng khèn Sapa

Nằm lặng lẽ ẩn mình trong những lớp mây mù giăng phủ, Sapa khiến người ta nhớ khi đã một lần đến và cũng khiến người ta mong muốn được đến nếu chưa có dịp để ghé thăm. “Sapa đêm thứ 7 vui lắm, nhớ đừng bỏ lỡ”, đã có rất nhiều người đến Sapa để rồi đinh ninh nhắn lại cho người bạn của mình có ý định lên Sapa như vậy.

Và đã có biết bao du khách một lần đến với Sapa, một lần không bỏ lỡ đêm cuối tuần để rồi khi tạm biệt Sapa nhưng vẫn cứ luyến nhớ mãi đêm Sapa cuối tuần ấy. Đó là những đêm huyền diệu của tiếng khèn — đêm thổn thức của tiếng lòng, đêm của những khát khao mang vị ngọt ngào của tình yêu — tình bạn; chất chứa trong đó là những cảm xúc tha thiết, bồi hồi mà rạo rực của những chàng trai cô gái người H’Mông trong những vũ điệu xoay tròn quấn quýt bên nhau.

Người H’Mông quan niệm rằng: đã là con trai người H’Mông thì dù còn trẻ hay đã già thì trên người lúc nào cũng phải có cây khèn. Qua cây khèn, tiếng khèn, cách chàng trai đó thổi khèn mà cho thấy được sức mạnh về thể chất cũng như thể hiện được rằng người con trai đó có đời sống văn hoá tinh thần mạnh mẽ đến nhường nào.

Còn nếu con trai người H'Mông không biết thổi khèn, không biết múa khèn và không có võ thuật thì có nghĩa con trai người H'Mông đó tầm thường do vậy ngươi mông đi đâu rất tự hào về việc múa khèn và thổi khèn của mình.

Trải qua thời gian, cuộc sống nay đã có nhiều đổi thay, nhưng tình yêu và sự gắn bó của người con trai H'Mông với cây khèn vẫn vậy; Tiếng khèn tìm bạn của các chàng trai H'Mông hôm nay đã không chỉ khiến các cô gái H'Mông nghe qua phải đỏ mặt, phải say đắm để rồi không thể kìm lòng đã tự nguyện xòe ô để xoay theo vòng múa; mà những giai âm ấy còn đánh thức tiếng lòng của biết bao du khách từng đến với sapa

Tình yêu của người H’Mông là vậy, bắt nguồn từ tiếng khèn thật giản dị nhưng cũng vô cùng lãng mạn. Tạo nên nét văn hóa trữ tình độc đáo trên những vùng đất nơi rẻo cao, tạo nên những đêm Sapa huyền diệu, những đêm cuối tuần khó quên trong lòng du khách khi đi du lịch Sapa.

Nguồn: chudu24