Nói đến du lịch người ta nghĩ ngay đến những chuyến đi tham quan dã ngoại, tìm hiểu, giải trí, nghỉ dưỡng trong một thời gian nhất định. Một trong những khâu then chốt, quyết định sự thành công của chuyến du lịch hay kỳ nghỉ dưỡng đó là nơi ăn, chốn ở.

Cùng với sự phát triển của lượng khách du lịch, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch ở Hà Giang có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng của tỉnh.

Hiện nay các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đã có sự đổi mới về phương thức kinh doanh cho phù hợp với tình hình thực tế, như kết hợp giữa dịch vụ ăn nghỉ, cũng như các loại hình dịch vụ bổ sung khác, tạo mối liên kết qua lại tương trợ lẫn nhau, do đó luôn có mức giá hợp lý và thu hút khách thường xuyên. Trong dịp lễ hội hay chào mừng một sự kiện nào đó được tổ chức tại tỉnh, các cở sở lưu trú còn thực hiện giảm giá và chương trình khuyến mại để thu hút du khách. Những năm gần đây, do sự phát triển không ngừng của xã hội, khi mà con người ngày càng có điều kiện sống tốt hơn,thì nghỉ ngơi, giải trí thư giãn trở thành nhu cầu không thể thiếu.


Để đáp ứng được điều đó, các cơ sở lưu trú du lịch ở tỉnh không ngừng đổi mới về cơ sở vật chất, cũng như trang thiết bị hiện đại và đồng bộ. Năm 2010, lượt khách du lịch đến với tỉnh đạt 301.334 lượt người (trong đó khách từ Trung Quốc sang qua cửa khẩu Thanh Thủy 44.108 lượt người và khách quốc tế từ các thị trường khác là 3.922 lượt người) tăng 11% so với năm 2009, doanh thu cho các đơn vị kinh doanh du lịch đạt 308,9 tỷ đồng. Toàn tỉnh có hơn 106 cơ sở lưu trú với hơn 1.417 phòng nghỉ, trong đó có trên 10 khách sạn đạt chuẩn 1 sao, 3 khách sạn đạt chuẩn 2 sao và nhiều cơ sở lưu trú đã được xếp hạng chuẩn.

Các cơ sở du lịch và lưu trú trong tỉnh ngày càng được nâng cấp về trang thiết bị, chất lượng phòng nghỉ ngày càng được nâng cao, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho du khách lưu trú trong quá trình tham quan tại các khu, điểm du lịch. Song song với các dịch vụ ăn nghỉ, một số dịch vụ đi kèm như vui chơi giải trí, kraôkê, vật lý trị liệu, các sản phẩm địa phương cũng được phát triển, mang lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách của tỉnh. Thời gian gần đây, Cao nguyên đá Đồng Văn được đông đảo du khách trong nước và quốc tế biết đến, đã thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan tìm hiểu. Bên cạnh đó các điểm du lịch tâm linh và các lễ hội cũng được nhiều du khách tham quan, vãn cảnh, cầu may và tìm hiểu nét văn hóa địa phương... có nhu cầu nghỉ dưỡng cao.

Từ đó các chủ doanh nghiệp kinh doanh du lịch, các chủ nhà hàng, khách sạn cùng với các dịch vụ phục vụ... đã có cách nhìn đúng đắn về sự phát triển du lịch cũng như tiềm năng du lịch sẵn có của tỉnh, không ngừng đầu tư sức người, sức của, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đồng bộ, cùng với sự sáng tạo nghệ thuật hấp dẫn từ cách bài trí trong phòng nghỉ cho đến sự hấp dẫn của mỗi món ăn mang đậm bản sắc dân tộc. Các nhà kinh doanh du lịch đã nâng cao khả năng khai thác có hiệu quả những sản phẩm du lịch của địa phương. Tuy nhiên hệ thống cơ sở lưu trú chủ yếu là của các hộ tư nhân, nên năng lực về chuyên môn nghiệp vụ còn hạn chế, quy mô kinh doanh nhỏ, trang thiết bị mới đạt ở mức tối thiểu.

Các cơ sở này chủ yếu đáp ứng nhu cầu nghỉ tạm, chưa có nhiều dịch vụ ăn uống cũng như loại hình dịch vụ khác, đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, lễ tân còn thiếu và yếu về chuyên môn nên một phần chưa đáp ứng được nhu cầu của khách. Công suất sử dụng phòng bình quân đạt 60- 65%. Hiện nay, các cơ sở kinh doanh du lịch, khách sạn nhà hàng còn thụ động về nguồn khách tự đến, các chương trình quảng bá, khuyến mại, giảm giá, hay các món ăn vẫn chưa thực sự thuyết phục. Đa số các cơ sở lưu trú du lịch chưa có dịch vụ ăn uống, cũng như các dịch vụ khác đi kèm.

Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có mà thiên nhiên ban tặng, nhằm phấn đấu đưa ngành Du lịch của tỉnh trở thành nền kinh tế mũi nhọn, cần sự quan tâm từ các cấp, các ngành và các doanh nghiệp không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và ngày càng hoàn thiện hơn nữa các cơ sở lưu trú du lịch, để tạo sự hấp dẫn với du khách gần xa. Trong tương lai, với lòng mến khách của con người Hà Giang, du lịch tỉnh sẽ có những bước đột phá mới, do đó rất cần sự đầu tư đúng mức vào các cơ sở hạ tầng, sự độc đáo, phong cách riêng của các cơ sở lưu trú, sự hấp dẫn của ẩm thực quê hương sẽ là nền móng cho ngành du lịch phát triển bền vững.


Nguồn: dulichvietnam