Trong khi Hotel theo nghĩa thông thường là những khách sạn tiện nghi có phân cấp rõ rệt thì dân đi du lịch bụi lại quen với khái niệm Hostel.

Thoạt nhìn Hostel và Hotel có những nét giống nhau về mặt từ vựng khiến chúng ta nhầm lẫn. Hotel đã quá quen thuộc với bất cứ một vị khách du lịch nào về phương thức hoạt động. Vậy còn Hostel? Hiểu một cách đơn giản về từ Hostel, đây là một loại khách sạn giá rẻ chủ yếu dành cho sinh viên, những người đi du lịch bụi hoặc những người dân có thu nhập thấp khi đến các tỉnh hoặc thành phố du lịch.

Hostel thường là các phòng trọ nằm trong các khu tập thể đơn giản, có giường nhiều tầng, giống như giường ở các khu kí túc xá. Mỗi 1 chiếc giường tầng này thường khoảng 2 tầng, vừa đủ cho 1 người nằm im thin thít trong 1 đêm và không cựa quậy gì.


Các phòng với giường tầng giống với khu kí túc xá.


Với một phòng ngủ chung, bạn hãy cẩn thận với đồ đạc cá nhân.

Một Hostel sẽ có nhiều kiểu phòng, bao gồm loại phòng 4 giường, loại phòng 6 giường, loại phòng 10 giường. Không giống như các khách sạn, nhà nghỉ khác, khách vào thuê phòng không được là người đồng giới thì ở Hostel lại rất cởi mở trong vấn đề này. Có loại phòng phân biệt giới tính rõ rệt, có loại phòng cho phép trộn lẫn các giới tính với nhau. Thậm chí, có những Hostel chỉ dành cho các đôi tình nhân.

Hostel là một nơi để bạn quẳng lại chiếc balo chật cứng đồ, tắm và ngủ một giấc sau chuyến hành trình mệt bã người. Điều kiện sinh hoạt của các Hostel cũng giản đơn đến mức tối thiểu với các căn phòng chật hẹp, giường tầng, các khu vệ sinh cá nhân chung. Nếu bạn đi một nhóm đông, có thể lựa theo số giường để chung phòng thay vì phải chia chung phòng với người lạ.

Đa phần các Hostel đều trả tiền theo số giường chứ không theo phòng. Đặc biệt, luôn có một phòng sinh hoạt chung cùng với bếp cho tất cả mọi người. Nếu bạn muốn uống nước hay nấu mì, hãy tự đi đun nước và ăn xong nhớ tự rửa bát. Cafe và trà miễn phí. Giữ gìn vệ sinh chung là nguyên tắc hàng đầu khi ở lại tại các Hostel.


Hostel luôn có phòng chung với Internet, tivi, khu đọc sách, bếp...

Giá cho mỗi giường ngủ tại Hostel giao động từ 3USD - 7USD/khách. Việc phải ngủ chung phòng với người lạ khá bất tiện khi đồ đạc cũng như tiền bạc phải luôn cẩn thận. Nhưng bạn có thể sẽ có những người bạn mới rất thú vị khi trò chuyện cùng họ về sở thích, về du lịch. Nếu chưa tìm được một khách sạn phù hợp, hãy thử nghỉ lại trong một Hostel chật chội nhưng ấm cúng với những người bạn mới.


Nguồn: aFamily