Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận "Nhãn hiệu Tôm chua Huế" cho Hiệp hội Tôm chua Huế.

Đây là cơ hội quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh tôm chua và các mặt hàng thuỷ sản trên địa bàn tỉnh nói chung trong điều kiện hội nhập.


Năm 2009, trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ ngành thuỷ sản giai đoạn 2 (FSPS II), Sở NN & PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thành lập Hiệp hội Tôm chua Huế. Trên cơ sở đó, năm 2010, Thừa Thiên - Huế tổ chức các hoạt động tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cho Hiệp hội Tôm chua Huế xây dựng thương hiệu cho sản phẩm với mã số hoạt động: MARD/FSPS -II/POSMA/HUE/2010/1.4.1.2.5. Hiện nay, nhiều địa phương có thể làm được tôm chua nhưng chỉ ở Huế, tôm chua mới ngon; cũng như cơm hến, kẹo mè xửng vốn rất nổi tiếng ở đây vậy. Món tôm chua thường có vị ngọt bùi của tôm, béo của thịt, cay, thơm của riềng, tỏi, ớt, chua của khế, chát của quả vả, hương thơm của rau...Loại tôm nào cũng có thể sử dụng để làm được tôm chua, nhưng tôm càng tươi càng ngon. Đặc biệt là tôm rằn, lúc chín, có màu đỏ tự nhiên rất hấp dẫn. Chọn tôm tươi sống, đều con, cắt râu, rửa sạch để ráo, ngâm với rượu cho đến khi hết mùi rượu, vớt ra để ráo. Măng vòi (phần non), tỏi xắt lát mỏng, củ riềng xắt rối, ớt trái xắt lát dài. Trộn đều tôm, xôi, măng vòi, tỏi, ớt, riềng, nước mắm ngon hoặc muối, cho vào thẩu thủy tinh hoặc thẩu men, lấy vài thanh tre mỏng gài lại và đậy nắp, để nơi có nắng ấm độ 3 ngày. Sau đó đưa vào nơi khô ráo và mát. Từ 5 đến 7 ngày, màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ của tôm, ớt cho ta một thẩu tôm chua chín vừa, đẹp và thơm ngon. Ở các gian hàng bán tôm chua khi khách mua, nếu khách yêu cầu, họ thêm riềng vào. Bởi vì với tôm chua càng nhiều riềng ăn càng ngon. Đây là món ngon, có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè khi đi du lịch đến Huế.

Thừa Thiên - Huế mỗi năm nuôi hơn 3.500 ha tôm, chủ yếu là tôm sú, với sản lượng thu hoạch gần 3.000 tấn. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cho xuất khẩu và chế biến tôm. Tuy nhiên, hiện sản xuất tôm chua chỉ mới dừng lại ở hộ gia đình, sản xuất nhỏ lẻ, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của nghề đặc sản truyền thống này.