Nằm ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh Hà Giang, huyện Hoàng Su Phì có địa hình chia cắt mạnh với nhiều dãy núi cao, vực sâu, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại, sản xuất của người dân.

Để có đất gieo trồng lúa nước, từ nhiều đời nay, bao thế hệ người dân vùng đồng bào dân tộc Mông, Dao, Nùng... đã cần mẫn khai hoang, bạt núi, chắt chiu từng mét vuông đất tạo nên những cánh đồng ruộng bậc thang đẹp đến ngỡ ngàng.


Ruộng bậc thang có ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhưng tập trung phần lớn ở Bản Luốc, Bản Phùng, Thông Nguyên, Hồ Thầu, Nậm Ty, Sán Sả Hồ với tổng diện tích gần 765 ha. Hiện nay, UBND huyện Hoàng Su Phì đang phối hợp với Bảo tàng tỉnh xây dựng hồ sơ, trình cơ quan chức năng công nhận ruộng bậc thang Hoàng Su Phì là di sản Quốc gia.

Theo ông Âu Văn Hợp, Giám đốc Bảo tàng tỉnh, qua khảo sát tại địa bàn các xã Bản Luốc, Bản Phùng, Thông Nguyên, Hồ Thầu, Nậm Ty, Sán Sả Hồ cho thấy ruộng bậc thang đã có từ rất lâu đời. Quá trình khai hoang, mở rộng diện tích trồng lúa nước được tiến hành qua nhiều năm, khiến diện tích ruộng bậc thang liên tục tăng lên và tạo thành những cánh đồng rộng lớn, nối tiếp nhau trải dài theo các triền núi. Trong các tiêu chí để được xét công nhận di sản ruộng bậc thang thì yếu tố quan trọng nhất là diện tích cánh đồng phải nhiều, liên tiếp nhau, các xã trên hội tụ đủ điều kiện để xây dựng hồ sơ trình cơ quan chức năng năng thẩm định, xét công nhận di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.


Nguồn: Báo Hà Giang