Dịp lễ Quốc khánh 2.9 năm nay kết hợp với 2 ngày nghỉ cuối tuần đã giúp thị trường du lịch tại TPHCM sôi động với các kế hoạch nghỉ ngắn ngày của các hộ gia đình trước khi chính thức bước vào năm học mới.

Theo các Cty du lịch, lữ hành, để cạnh tranh thu hút khách, các tour dịp lễ 2.9 năm nay không tăng giá so với ngày thường. Do vậy, lượng khách du lịch của các Cty du lịch lữ hành đang có xu hướng tăng 10-20% so với cùng kỳ.

Đa dạng điểm đến

Theo các Cty du lịch, lữ hành, mặc dù đã có khá nhiều du khách đi nghỉ tại các vùng biển trong dịp hè vừa qua nhưng hiện nay lượng khách du lịch đăng ký các tour lễ 2.9 đến biển Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết - Mũi Né, Đà Nẵng, Vũng Tàu... vẫn đông hơn cả. Bà Lê Hồng Việt Thảo - phòng Truyền thông Cty du lịch Vietravel cho biết: “Theo kết quả khảo sát khách hàng tại hệ thống Vietravel cho thấy, xu hướng chọn điểm du lịch mùa lễ 2.9 năm nay tập trung chính vào một số khu vực, trước hết là các tỉnh phía bắc với các điểm đến như Hà Nội, Sa Pa, Yên Tử, Hạ Long, Ninh Bình và Tràng An.Điểm đến Nha Trang - Vinpearl land được nhiều khách chọn trong dịp
2.9. Ảnh: M.T

Lý do chính là những giá trị lịch sử, văn hóa và nét đẹp thiên nhiên đặc trưng của các điểm đến và giá tour cho các tuyến này đang được áp dụng chính sách khuyến mãi hấp dẫn, giảm đến 2,5 triệu đồng/tour. Các tour miền Trung gồm Huế, Đà Nẵng, Hội An, Bà Nà, Phong Nha hay Đà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc và Côn Đảo là những lựa chọn tiếp theo của du khách. Tuy đang bước vào giai đoạn thấp điểm của tour nội địa, nhưng nhu cầu của du khách trong dịp lễ 2.9 này vẫn còn khá lớn với kỳ nghỉ liên tiếp 3 ngày. Một điểm thuận lợi nữa đối với du khách phía bắc là các tuyến bay thẳng Hà Nội - Cần Thơ, Hà Nội - Phú Quốc đã được triển khai nên các tour “Hành trình khám phá phương Nam” đang sôi động”.

Khảo sát giá tour tại các công ty du lịch, lữ hành cho thấy, dịp lễ 2.9 năm nay hầu như các Cty vẫn giữ mức giá ổn định so với ngày thường. Ông Đặng Trung Nghĩa - Phó TGĐ Cty du lịch Fiditour cho biết: “Lễ 2.9 năm nay kỳ nghỉ ngắn chỉ 3 ngày nên Cty vẫn giữ mức giá thật cạnh tranh, tập trung vào chất lượng của chương trình với kỳ vọng giữ chân khách hàng sau kỳ nghỉ”. Nhìn chung, với khoản tiền 2 triệu đồng, du khách đã có thể dễ dàng chọn tuyến du lịch trong nước trong 3 - 4 ngày. Thế nên, hầu hết các Cty du lịch, lữ hành đều cho biết, mặc dù giai đoạn hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn về kinh tế nhưng các Cty dự kiến sẽ phục vụ lượng khách du lịch tăng từ 10-20% so với cùng kỳ năm 2010. Để giảm bớt quá tải tại các điểm đến và tránh gặp ùn tắc giao thông khi khởi hành, năm nay một số Cty du lịch và khách hàng chọn lựa tour thiết kế khởi hành từ ngày 31.8 hoặc 1.9.

Tour nước ngoài hút khách nhờ giá rẻ

Không chỉ các tuyến du lịch trong nước giữ mức giá ổn định mà nhiều tour du lịch nước ngoài cũng đang thu hút khách hàng dịp 2.9 nhờ giá rẻ. Theo các Cty du lịch cho biết, Thái Lan, Campuchia đang là một trong những điểm đến du lịch được nhiều du khách chọn lựa nhất hiện nay do giá hợp lý, chỉ trong khoảng 4 - 8 triệu đồng/khách. Bên cạnh đó, các điểm đến Malaysia, Singapore, Hồng Kông và Hàn Quốc đang được xem là điển hình của sự tăng trưởng bởi lượng khách đăng ký hiện nay cho thấy, nhiều thời điểm, các điểm đến này có lượng khách đăng ký tăng 100% so với cùng kỳ năm 2010. Tại Vietravel, hiện giá tour TPHCM - Hàn Quốc trong 4 ngày, khởi hành vào ngày 31.8, giá rẻ bất ngờ với mức 16 triệu đồng/khách.

Bên cạnh đó, Philippines, Myanmar cũng đang được xem là điểm du lịch nước ngoài thú vị vì có thể trải nghiệm thiên nhiên nhiều và tham quan các đền chùa, với giá tour trong khoảng 13-14 triệu đồng/khách trong 4 ngày. Ngoài tham quan các điểm trong thành phố Manila, Philippines, các Cty du lịch thường chọn thêm một, hai điểm nhấn khác như thị trấn Pagsanjan để du khách xem cảnh làng quê dọc bờ sông Pagsanjan, đi thuyền gỗ qua thác Pagsanjan hoặc vào trang trại Escudero vừa dùng bữa vừa ngâm chân dưới dòng suối mát lạnh. Trong khi đó, với điểm đến Myanmar, trong các ngôi chùa du khách ghé thăm sẽ không thể thiếu đền chùa Shwedagon - ngôi chùa được dát bằng 80 tấn vàng với ngọn tháp cao 99m.


Nguồn: Lao Động