Nhân Đại hội Thế giới lần thứ 8 của Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới được tiến hành ở Hà Nội từ 18-22.8, ban tổ chức chọn quần thể hang động Tràng An là điểm tham quan trong ngày 21.8 cho 300 khách đại biểu quốc tế, nhằm tranh thủ sự ủng hộ của các hội viên UNESCO thế giới để công nhận quần thể danh thắng Tràng An là di sản thiên nhiên thế giới.

Khu du lịch sinh thái hang động Tràng An nằm về phía đông bắc tỉnh Ninh Bình, được coi là “vịnh Hạ Long trên cạn”, có tổng diện tích 2.168ha, được bao bọc bởi các dãy núi đá vôi, các hồ nước và hang động.


Nơi đây còn lưu giữ được dấu tích của các triều đại, đền phủ mang dấu ấn lịch sử. Đặc biệt, ở đây có nhiều di vật, dấu tích của người tiền sử từ 5.000 - 30.000 năm trước trong các hang Búi, hang Trống. Ngoài ra, Tràng An còn được biết đến với giá trị đa dạng về sinh học, lưu giữ được hệ động thực vật độc đáo, phong phú, với hệ sinh thái trên cạn và dưới nước đan xen nhau.

Khu du lịch sinh thái hang động Tràng An (ảnh) còn gắn liền với khu di tích cố đô Hoa Lư - kinh đô đá. Với những giá trị mà thiên nhiên đã ban tặng, khu du lịch sinh thái hang động Tràng An đáp ứng được hai tiêu chí, đó là: Tiêu chí về giá trị thẩm mỹ: “Di sản chứa đựng các hiện tượng thiên nhiên siêu việt hay khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên khác thường và tầm quan trọng thẩm mỹ” và tiêu chí về giá trị địa chất - địa mạo: “Di sản là những ví dụ nổi bật đại diện cho những giai đoạn quan trọng của lịch sử trái đất, bao gồm cả việc ghi chép lại cuộc sống, các quá trình địa chất lớn đang tiếp diễn trong sự phát triển của các địa mạo, hay đặc điểm địa chấn và địa hình lớn”.


Nguồn: Lao Động