Cuối tháng 8, một dòng xe siêu sang ra mắt tại Việt Nam thu hút nhiều người quan tâm với chương trình khuyến mãi mua hàng tặng chuyến du ngoạn bằng trực thăng Eurocopter AS350B2.

Đây được xem như sự kiện hâm nóng dịch vụ bay bằng trực thăng ở Việt Nam.

"Chúng tôi đã đưa loại hình trực thăng thuê vào khai thác từ tháng 6 năm nay với chuyến bay TP HCM - Phan Thiết, khá hút khách. Ví dụ trong vòng 5 ngày cuối tháng 8 đã có 3 chuyến bay được thực hiện", ông Vũ Đức Biên, Phó giám đốc Công ty bay Dịch vụ hàng không Vasco, đơn vị khai thác dịch vụ cho biết.


Trực thăng Eurocopter AS350B2

Thời gian bay từ TP HCM đến Phan Thiết trên chiếc Eurocopter AS350B2 (trực thăng gồm 4 chỗ: 2 phi công và 2 hành khách) khoảng một tiếng đồng hồ; TP HCM - Vũng Tàu mất 35 phút. Giá cho mỗi giờ bay khoảng 2.600 USD.

Theo Vasco, hiện nay các tuyến bay chủ yếu dành cho khách đến sân golf, khu resort cao cấp ở Phan Thiết, du lịch Vũng Tàu hay thưởng ngoạn từ trên cao với máy bay lên thẳng.

Với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng tại miền Trung, bay trực thăng đang được khách quan tâm. "Chúng tôi đang khai thác thường xuyên các tuyến bay từ Đà Nẵng đến Cù Lao Chàm, Huế, bán đảo Sơn Trà. Khách chủ yếu là du lịch, tham quan bất động sản, resort, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài", bà Tán Mỹ Hạnh, điều hành dịch vụ bay trực thăng của Công ty du lịch Vitours cho biết.

Theo bà Hạnh, hiện có 2 loại hình: thuê theo giờ và bay theo đoàn. Thuê trực thăng M17, khách phải trả chi phí 4.300 USD một giờ; thuê theo đoàn mỗi khách sẽ trả khoảng từ 4,9 đến 5,9 triệu đồng.


Công ty Vitours đang cung cấp dịch vụ bay trực thăng

Vitours đã khai thác dịch vụ mới mẻ này từ đầu năm nay nhưng thời gian gần đây mới bắt đầu có nhiều đơn đặt hàng. Một tháng trung bình có 4 đoàn khách bay, song số người quan tâm tìm hiểu ngày càng nhiều hơn. Lý giải về điều này, bà Hạnh cho biết thời gian đầu khách còn e ngại với dịch vụ này nhưng sau đó tin tưởng hơn. Mặt khác nhu cầu của khách hàng cao cấp cũng ngày một nhiều hơn.

Đánh giá về loại hình du lịch bằng trực thăng, ông Jussi Hoikka, Giám đốc thương mại Công ty Vinacopter, đơn vị phân phối trực thăng Eurocopter khẳng định: "Nhu cầu sử dụng trực thăng của cá nhân cũng như doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày một tăng rõ rệt với các mục đích như du lịch, quay phim, chụp ảnh từ trên không...".

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này đánh giá, bay trực thăng tại Việt Nam đang có những tín hiệu phát triển, tuy nhiên vẫn còn không ít khó khăn.

"Giá cả hiện nay vẫn còn khá cao, ở Việt Nam cũng không có nhiều đơn vị cung ứng nên tour trực thăng chắc chắn không phải là loại hình dành cho số đông", bà Hạnh phân tích.

Đại diện Vasco thì cho rằng bay trực thăng đã bắt đầu từ khá lâu chứ không phải bây giờ mới có. Do đó nếu muốn có khách thì phải đi đôi với việc phát triển cơ sở hạ tầng cùng với khả năng hoàn thiện các dịch vụ ngày một tốt hơn.

Một chuyên gia trong lĩnh vực du lịch nêu lý do khác như đầu tư cho dịch vụ này cần có một số vốn ban đầu khá lớn. Đó là chưa kể trong thời gian đầu không có khách mà vẫn phải duy trì dịch vụ sẽ chịu những khoản lỗ không nhỏ.