Chương trình giao lưu Ẩm thực thời kháng chiến đã diễn ra sôi nổi và cảm động trong sáng 7-6 tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP.HCM.


Hiếm có khi nào khán giả thời bình được biết đến mùi vị món ăn độn khoai lang, khoai mì, bắp (ngô)

Những món ăn ngon, đơn giản, phù hợp với điều kiện sống và chiến đấu của người Việt trong thời chiến đã được các "đầu bếp" diễn giải nhiệt tình cho khách thưởng thức.

Dưới mái tre lá đơn sơ, với các dụng cụ mộc mạc như bếp củi, bếp than; các cựu chiến binh, dân công, chị nuôi, anh nuôi, giao liên đã biểu diễn cách nấu ăn và phục vụ miễn phí nhiều món thời chiến. Nhiều khách thưởng lãm lần đầu tiên thưởng thức khoai mì hấp, khoai lang nướng, cơm nắm muối mè, cá cơm kho, cá, tôm nướng trui.

Có những món ăn được đặt tên mỹ miều trái ngược với chế độ ăn uống tồi tệ trong tù. Cô Ngô Thị Cẩm Tiên - phó chủ nhiệm thường trực CLB truyền thống kháng chiến - nhớ lại: "Ðặt tên như thế cũng là cách để chúng tôi khích lệ tinh thần bản thân, mỉm cười trong khốn khó".

Như món kim châm xào thực chất làm từ vỏ chuối phơi khô, món trứng rồng rôti chính là đậu phộng được ướp một chút muối. Nếu không phải là món ăn, những hột muối thường là bài thuốc quý, đun sôi chà vào vết thương tụ máu của những nữ tù binh...

Rất tiếc cuộc giao lưu chỉ diễn ra trong ngày 7-6.