Động Phong Nha thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc huyện Bố Trạch, Minh Hóa (Quảng Bình), cách Hà Nội khoảng 500 km về phía nam, là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam.Đường vào động Phong Nha.

Động Phong Nha dài gần 8 km có lẽ xứng đáng nhất với tên gọi "Thiên Nam đệ nhất động" so với tất cả các hang, động khác của Việt Nam. Phong Nha có trên 20 buồng với hành lang chính dài tới 1.500 m và nhiều hành lang phụ dài hàng trăm mét. Các hang ngoài cùng có trần cao hơn mặt nước, hang rộng khoảng 10 m. Các hang phía trong, từ hang thứ 4 trở vào, trần hang cao đến 25 - 50 m.

Từ buồng thứ 14, du khách theo các hành lang khác đi sâu hơn nữa dưới mặt đất đến những buồng to hơn, rộng hơn. Trước cửa động, cảnh núi non sông nước càng thêm quyến rũ, thiên nhiên hùng vĩ với vô vàn hình ảnh kỳ thú hiện ra như khêu gợi trí tưởng tượng của con người. Người ta đã khéo đặt tên cho cảnh đẹp nơi đây là Động Phong Nha (Động Răng Gió). Vào mùa nước lớn, nước sông Son dâng cao che khuất cửa hang, thuyền du lịch không vào đây đượcVẻ đẹp kỳ thú.

Khó có thể mô tả vẽ đẹp hùng vĩ của những buồng, những hành lang đá vôi phủ đầy thạch nhũ long lanh dưới ánh đuốc của dòng sông ngầm. Phong Nha không giống như những điểm du lịch khác ở Việt Nam, động nằm trong khu rừng nguyên sinh Kẻ Bảng dường như còn nguyên sơ và tinh khôi, điều này càng làm cho Phong Nha thêm hấp dẫn khách du lịch.