"Hà Nội điểm hẹn Phố và Hoa” là sự kiện văn hóa-du lịch lớn của Hà Nội trong những ngày đầu Xuân mới 2012.

Chương trình giới thiệu các loài hoa gắn với di sản thiên nhiên, di sản văn hóa của Việt Nam được thế giới công nhận cùng những công trình văn hóa, kiến trúc tiêu biểu của Hà Nội gồm cả vật thể và phi vật thể.


Khác với Lễ hội phố hoa tổ chức xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm như mọi năm, chương trình “Hà Nội điểm hẹn Phố và Hoa” năm 2012 còn trải rộng tới các di tích và danh thắng như Hồ Gươm, Cầu Thê Húc, Tháp Hòa Phong, Tháp Bút-Đài Nghiên, 79 Hàng Trống, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Đền Gióng... nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hóa.

Theo Ban Tổ chức chương trình, có bốn khu vực trưng bày trọng tâm, gồm:

- Không gian Bắc Bộ với tiểu cảnh song lân mở hội, không gian hoa và nghệ thuật quan họ, không gian nhạc cụ tre, gánh hàng hoa.

- Không gian huyền thoại với trống đồng chim lạc, rồng trái cây, triển lãm hoa sen, huyền thoại Việt;

- Không gian di sản với không gian di sản Huế, Phố cổ Hội An, không gian hoa và cồng chiêng Tây Nguyên, Vịnh Hạ Long, sân khấu nhỏ với Đàn đáy và một số nhạc cụ khác được kết từ hoa;

- Không gian triển lãm với khu xe đạp hoa, bức tranh hoa kỷ lục, không gian đào quất, hoa với cuộc sống thường nhật...

Đối với các chương trình văn hóa nghệ thuật, ngoài hai sự kiện lớn là lễ khai mạc và bế mạc sẽ có chương trình thi cắm hoa nghệ thuật, chương trình đêm Hồ Gươm đón năm mới Nhâm Thìn và chương trình Ngày Du lịch Hà Nội.

Chương trình Đêm Hồ Gươm sẽ biểu diễn múa rồng, rồng bay, hoa đăng Hồ Gươm, lễ hội áo dài, lễ hội dân gian, pháo bông nghệ thuật.

Chương trình Ngày Du lịch Hà Nội có các gian hàng trưng bày về du lịch, giới thiệu sản phẩm du lịch truyền thống, tái hiện trò chơi dân gian, biểu diễn các chương trình nghệ thuật...

“Hà Nội điểm hẹn Phố và Hoa” sẽ quảng bá tiềm năng du lịch từ góc độ văn hóa nhằm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với Hà Nội.

Chương trình cũng là hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia về Du lịch Di sản.

“Hà Nội điểm hẹn Phố và Hoa” sẽ bắt đầu từ tối 30/12/2011 đến hết ngày 2/1/2012./