Theo PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ VH, TT VÀ DL QUẢNG TRỊ, TS NGUYỄN BÌNH, năm 2012, tỉnh sẽ tập trung đầu tư vào di sản văn hóa vật thể và di tích cách mạng để phát triển các loại hình du lịch như du lịch hoài niệm về chiến trường xưa, du lịch di sản...

Khách du lịch tham quan Địa đạo Vĩnh Mốc

Quảng Trị đã có nhiều chính sách ưu tiên và kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, trong đó chú trọng du lịch di sản. Xin ông cho biết thực trạng các di sản văn hóa tại địa phương hiện nay?

Quảng Trị là mảnh đất từng bị chiến tranh tàn phá nhiều lần nhưng là nơi tập trung khá nhiều di tích văn hóa, lịch sử và danh lam thắng cảnh. Từ nhiều năm trước, chúng tôi đã tiến hành các cuộc tổng điều tra, kiểm kê. Hiện nay tổng số di sản vật thể trên địa bàn là 501 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, trong đó 36 di tích đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia và 3 di tích được xếp hạng đặc biệt. Về các di sản văn hóa phi vật thể, Hội Di sản văn hóa tỉnh đã phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Trị tiến hành tổng kiểm kê và lập hồ sơ về: tuồng Chợ Cạn, hò Như Lệ, hát trống quân Triệu Cao... Các di sản văn hóa của hai tộc người Pa Cô, Vân Kiều ở phía Bắc của Quảng Trị và nhiều giá trị văn hóa truyền thống của các làng nghề cũng đang được chúng tôi tích cực tìm lại, khôi phục. Trong năm 2012, chúng tôi sẽ tập trung đầu tư vào di sản vật thể và di tích cách mạng. Đặc trưng của mảnh đất Quảng Trị là nơi đối đầu của lịch sử, do vậy các di tích vật thể cách mạng rất phong phú. Đây là thế mạnh để địa phương phát triển các loại hình du lịch như du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội.


Với đặc trưng là mảnh đất nhiều lần bị chiến tranh tàn phá, Quảng Trị có nhiều di sản cần phải được bảo vệ khẩn cấp, thưa ông?

Nhìn chung các di tích văn hóa, lịch sử và các thắng cảnh của Quảng Trị đang ngày càng được chính quyền các cấp ở địa phương quan tâm đầu tư một cách tương xứng, trong đó có một số di tích tiêu biểu như: đôi bờ sông Bến Hải, Thành cổ Quảng Trị, địa đạo Vịnh Mốc... Tuy nhiên, đối với một địa bàn bị chiến tranh nhiều năm thì tình trạng nhiều di tích đang bị xuống cấp là có thật và cần được sớm đầu tư, tôn tạo cho xứng tầm. Thế nhưng, cũng có một số khó khăn khi tỉnh còn nghèo, nguồn thu ngân sách eo hẹp, cho nên nhiều dự án tiến độ bị kéo dài, chưa đạt được ý định ban đầu đề ra. Ngoài ra, việc bảo tồn các yếu tố gốc của di tích văn hóa, lịch sử cũng cần phải có sự giúp đỡ tham gia, tư vấn của các chuyên gia, nhà khoa học.

Năm 2012 kỷ niệm 40 năm chiến thắng Thành cổ, Quảng Trị nói chung và ngành văn hóa, du lịch nói riêng đã chuẩn bị cho sự kiện này như thế nào?

Mốc kỷ niệm 40 năm chiến thắng thành cổ Quảng Trị và sự kiện 81 ngày đêm tại Thành cổ là một sự kiện lớn, quan trọng của địa phương. Tỉnh Quảng Trị đã sớm ra kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm trong dịp này, đồng thời Sở VH, TT và DL cũng đã có đề án trình Bộ VH, TT và DL. Trong đó, trước tiên, chúng tôi tập trung đầu tư cho Thành cổ Quảng Trị trở thành một điểm đến có sức hấp dẫn đối với khách du lịch cả nước. Hiện tỉnh đang nghiên cứu và kêu gọi hợp tác để tổ chức quy hoạch tour tham quan Thành cổ. Các hoạt động của tour mới này sẽ gồm: lễ dâng hương tại tượng đài Thành cổ; hành lễ tại Tháp chuông, thả hoa trên sông Thạch Hãn; thăm trường Bồ Đề, tượng đài Mai Quốc Ca, chốt Long Hưng... Năm 2012 là năm sẽ có rất nhiều hoạt động lễ hội được tổ chức rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Mở đầu là Lễ hội Tổ đình Sắc Tứ tại chùa Sắc Tứ (vào ngày 18.2 âm lịch), tiếp đến là Lễ hội Thống nhất non sông tại cụm di tích lịch sử đôi bờ Hiền Lương vào cuối tháng 4, Lễ hội Đêm Thành cổ thả hoa trên dòng Thạch Hãn, nhằm tưởng niệm những người con đất Việt đã ngã xuống mảnh đất này trong sự kiện 81 ngày đêm sẽ tổ chức vào tháng 5, Lễ hội Huyền thoại đường Trường Sơn - lễ hội tri ân tổ chức vào dịp 27.7 và Lễ hội Kiệu La Vang sẽ tổ chức vào ngày 15.8...

Là cửa ngõ thu hút khách du lịch trong khu vực và nước thứ ba vào miền Trung, Quảng Trị sẽ liên kết với các địa phương khác như thế nào để tận dụng lợi thế này, phát triển du lịch của tỉnh?

Chúng tôi đã làm việc với các tỉnh bạn như: Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đà Nẵng... để tạo thành chuỗi liên kết trong phát triển du lịch. Nằm ở trung đoạn miền Trung Việt Nam, Quảng Trị là giao điểm của hành lang Bắc Nam (quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt) với hành lang Đông Tây (đường 9 xuyên Á), là cửa ngõ quan trọng thu hút khách du lịch các nước tiểu vùng sông Mekong vào miền Trung. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức Lễ hội Nhịp cầu xuyên Á lần thứ ba trong năm 2012 để mời các đối tác ở Lào, Thái Lan đến giao lưu, tìm cơ hội hợp tác đầu tư. Chúng tôi đã có các tour liên kết từ Lào, Thái Lan về Quảng Trị và từ Quảng Trị đến các tỉnh, thành của bạn trong chuỗi liên kết. Chúng tôi tin tưởng hoạt động liên kết sẽ thúc đẩy du lịch các địa phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa, khai thác được triệt để tiềm năng, thế mạnh của vùng.