Khu di tích lịch sử quốc gia ATK - Định Hoá (Thái Nguyên) thuộc quần thể di tích Việt Bắc, nơi ghi dấu ấn hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh đạo trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954).

Từ trung tâm TP. Thái Nguyên ngược lên quốc lộ 3 đến km 31 rẽ trái khoảng 18km sẽ tới khu di tích. Điểm dừng chân đầu tiên là Quán Vuông. Ngược nơi đây chừng 7km là thị trấn Chợ Chu - trung tâm huyện Định Hoá. Trong khu núi này có chùa Hang là một thắng cảnh đẹp, nằm sâu trong núi, dài chừng 2km, nơi rộng nhất độ 20m. Lòng hang sâu và bí hiểm. Điểm độc đáo của hang là bên trong có nhiều điểm nước chảy lâu ngày tạo nên những "ruộng cô tiên". Trong hang có bàn thờ Phật, một tấm bia cổ thời Nguyễn và một quả chuông cổ. Kề bên thị trấn có di tích nhà tù Chợ Chu do thực dân Pháp xây, là nơi du khách nên ghé thăm.

Nếu ngược lên phía bắc Chợ Chu, du khách sẽ đến xã Định Biên - nơi ngày 15/5/1945 - chứng kiến sự ra đời của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam). Đây cũng là nơi Bộ Tổng Tư lệnh QĐNDVN làm việc trong thời gian kháng Pháp. Bạn có thể tới du ngoạn núi Hồng, hồ Bảo Linh - hai cảnh quan đẹp ở huyện Định Hoá - hoặc ghé qua xã Đồng Thịnh - nơi có di tích diễn tập (1953) để đánh chiếm Điện Biên Phủ. Tại ATK Định Hoá còn có một số địa danh di tích tiêu biểu như Đồng Đau, Đồng Rằm, Nong Nia. Trên đường tới xã Phú Đình - trung tâm ATK - cảnh trí rất trữ tình. Khu di tích Tỉn Keo, Khuôn Tát mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách tham quan và du khách có thể dừng chân chụp một bức ảnh bên lán Tỉn Keo - nơi mà cuối năm 1953, Bác Hồ cùng Bộ Chính trị họp bàn chỉ đạo kế hoạch tác chiến chiến dịch Đông Xuân mở đầu cho chiến dịch Điện Biên Phủ.

Từ Tỉn Keo, du khách có thể đi khoảng 1-2km tới thác Bảy tầng, suốt ngày nước reo lao xao rừng Khuôn Tát. Tỉn Keo cũng là nơi mà hàng năm, vào ngày mùng 10 tháng Giêng, có hội Lồng Tồng, thu hút rất đông người tham dự. Mùa hội năm 2005, nơi đây có tới hơn 3 vạn người tham dự. Mỗi dịp như thế, du khách lại có cơ hội khám phá phong cảnh, tìm hiểu những dấu ấn cách mạng, và đồng thời được có dịp thưởng thức những sản vật địa phương như cơm lam, trám bùi, mướp đắng, măng đắng, bồ khai, rau ngót... Mới đây, ngày 19/5/2005, trong khu vực quần thể Khu di tích lịch sử - Làng Văn hoá du lịch (do Tổng cục Du lịch và tỉnh Thái Nguyên đầu tư), Đền thờ Bác Hồ đã được xây dựng. Đó là một điểm mà du khách khó thể bỏ qua.

Đến với khu di tích ATK - Định Hoá, ngoài việc tham quan các di tích lịch sử truyền thống, du khách còn rất nhiều cơ hội tìm hiểu đời sống người dân địa phương, khám phá những nét đẹp văn hoá mà chỉ nơi này có được, đồng thời chứng kiến cảnh sắc ngày một đổi thay trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Một vài món quà du khách mua ở những phiên chợ quê vùng cao hẳn cũng sẽ đầy thú