Trong khuôn khổ các hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam thông qua nghệ thuật, tiếp nối thành công của Chương trình xúc tiến du lịch Quốc gia năm 2010 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã giao Nhà hát Tuổi Trẻ phối hợp các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp tại Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật trình diễn và sắp đặt dành cho du khách quốc tế và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài mang tên Hương đất.

Chương trình Hương đất do NSND Lê Hùng đạo diễn dàn dựng kết hợp nghệ thuật sắp đặt của NSƯT Vương Duy Biên. Chương trình hội tụ nhiều loại hình và chất liệu nghệ thuật truyền thống, pha trộn những yếu tố hiện đại nhằm tạo nên một ngôn ngữ thể hiện vừa quen thuộc, vừa mới lạ, mang lại sức hấp dẫn với người xem, nhất là đối tượng du khách quốc tế và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài.

Chương trình Hương đất được kết cấu gồm hai phần: Nghệ thuật sắp đặt và trình diễn nghệ thuật, tái hiện những địa danh văn hóa nổi tiếng gắn liền những làng nghề truyền thống như một bức tranh toàn cảnh thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam. Những sinh hoạt truyền thống của người Việt mang đậm dấu ấn của nền văn minh lúa nước được tái hiện bằng nghệ thuật sắp đặt trực quan thông qua các vật phẩm đặc trưng truyền thống của văn hoá dân tộc. Ðó là những ngôi nhà mái tranh vách đất, con trâu cái cày, hình ảnh người nông dân với chiếc nón lá ở đồng bằng Bắc Bộ, mặc áo tơi (bằng lá) ở vùng quê Trung Bộ hoặc hình ảnh chiếc nón Mông, nón Thái của núi rừng Tây Bắc sẽ xuất hiện bên các dụng cụ lao động như: chiếc liềm cắt lúa, chiếc cối giã gạo, cối xay lúa, cối chày tay. Bên cạnh đó, còn là hình ảnh những bữa cơm truyền thống, đầm ấm trong một gia đình nông dân Việt Nam với mâm đồng, nồi đất, bát đĩa, muôi thìa được làm từ đất cùng các sản vật được chế tác từ đá nghệ thuật, mây tre đan, v.v. Phần trình diễn nghệ thuật của gần một trăm nghệ sĩ chuyên nghiệp: diễn viên múa, nhạc công, nghệ sĩ múa rối, nghệ sĩ trình diễn hình thể... đã khái quát hóa quá trình hình thành, phát triển và đời sống sinh hoạt, lao động, đời sống tinh thần của cộng đồng người Việt trình bày trong không gian sắp đặt. Những trường đoạn diễn xuất được thực hiện đan xen với nghệ thuật trình diễn hình thể, nghệ thuật múa rối, nghệ thuật ca múa, kịch, âm nhạc dân gian truyền thống kết hợp với âm nhạc dân gian đương đại...

Bên cạnh việc quảng bá, thu hút du lịch trong nước và quốc tế, giới thiệu đặc trưng văn hóa Việt Nam qua những tiết mục, chương trình nghệ thuật trình diễn và sắp đặt Hương đất còn là dịp để các nghệ sĩ sân khấu giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu, quảng bá nghệ thuật Việt Nam với bè bạn quốc tế, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của Việt Nam với các nước trên thế giới về lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật, tiếp thu những giá trị đặc sắc, những kinh nghiệm biểu diễn trong nghệ thuật sân khấu của các nước trên thế giới nhằm xây dựng và phát triển nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giáo dục và nâng cao thẩm mỹ nghệ thuật của đông đảo khán giả và khách du lịch trong và ngoài nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước.